- Tin tức

Bóng đá futsal là gì? Tìm hiểu về luật chơi

Bóng đá futsal là gì? Thắc mắc này được nhiều người quan tâm đến và gửi về các kênh Thể thao để được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn. Dưới đây là một số thông tin liên quan đến vấn đề trên mọi người cùng tìm hiểu.

Giải thích bóng đá futsal là gì

Bóng đá futsal là gì? Nguồn gốc bắt đầu từ đầu và luật chơi bóng như thế nào? Đây là những câu hỏi được nhiều người đặt ra khi quan tâm đến bộ môn thể thao này. Futsal hay còn được gọi là Footsal, đây là biến thể của bộ môn thể thao bóng đá. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là futsal sẽ chơi trên mặt sân cứng, kích thước sân thường nhỏ hơn so với sân bóng thường và không gian chơi ở trong nhà. Futsal được xem là một trong những phiên bản của bóng đá mini.

bong-da-futsal-la-gi-1
Giải thích bóng đá futsal là gì

Trên các kenh truc tiep bong da thường trình chiếu các trận đối đầu của các đội tuyển và thu hút được nhiều khán giả và Fan hâm mộ quan tâm. Một trận đấu futsal thông thường sẽ có 2 đội cùng thi đấu. Nhưng điểm khác biệt lớn nhất chính là futsal chỉ có số lượng người tham gia là 5 cầu thủ và trong đó đã bao gồm cả thủ môn. Ngoài ra, số lượng cầu thủ thay thế sẽ không giới hạn. Bóng chơi futsal cũng sẽ nhỏ hơn so với bóng thông thường, nặng và cứng.

Vậy, nguồn gốc của bộ môn futsal như thế nào?

Bộ môn thể thao futsal được bắt nguồn từ Tây Ban Nha fútbol de salon hoặc fútbol sala. Tiếng Bồ Đào Nha gọi là futebol de salão. Tuy nhiên, những thuật ngữ tương ứng này đều chung một nghĩa đó là “bóng đá trong nhà”.

Việc đặt tên bắt nguồn từ quá trình tranh chấp quyền quản lý bộ môn thể thao này giữa FIFUSA và FIFA. Theo đó, FIFA đặt tên tương ứng là fútbol, vì vậy FIFUSA đã lấy tên futsal để tạo nên được sự khác biệt trong năm 1985. Cái tên này được sử dụng trong giải vô địch được tổ chức tại Madrid trong năm 1985, về sau những tổ chức khác và FIFA cũng đã bắt đầu công nhận và sử dụng futsal cho bộ môn bóng đá mini gồm 5 người thi đấu trong nhà.

Tìm hiểu luật chơi của bóng đá futsal

Futsal cũng như những bộ môn thể thao khác đều đưa ra những quy định. Theo đó, tất cả những quy định được FIFFA công bố rõ ràng đến với tất cả những đội bóng tham gia thi đấu. Trang thông tin điện tử mangdatphong.vn có chia sẻ đến mọi người về những luật cơ bản trong bộ môn thể thao futsal như sau:

bong-da-futsal-la-gi-2
Tìm hiểu luật chơi của bóng đá futsal

Thời gian thi đấu của futsal

Một trận đấu futsal bao gồm 2 hiệp và mỗi hiệp tương ứng 20 phút. Trong những phút cuối của trận đấu nếu xuất hiện những quả phạt đền thì trận đấu sẽ kéo dài thêm đủ để thực hiện xong quả đá phạt.

Bên cạnh đó, trận đấu còn xuất hiện thêm những quy định tương ứng về thời gian thi đấu khác nhau như: mỗi hiệp sẽ được hội 1 lần thông qua trọng tài bấm giờ. Khi hội ý những cầu thủ dự bị phải đứng ở ngoài sân. Hiệp 1 không có đội nào hiệu cầu hội ý, khi đó ở hiệp 2 cũng chỉ được một lần hội ý. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp tương ứng 15 phút.

Luật thay cầu thủ trong bóng đá futsal

Quy định về số lượng cầu thủ ra sân tương ứng là 5 người trong đó đã bao gồm cả thu môn. Quy định tất cả những cầu thủ đều được sử dụng thay thế. Mỗi đội bóng sẽ có tối đa 7 cầu thủ dự bị, không được giới hạn về số lần thay thế cầu thủ dự bị. Nhưng cần phải đáp ứng đầy đủ những quy định:

  • Cầu thủ được thay thế cũng phải vào khu vực thay người của đội hình.
  • Cầu thủ được thay thế sẽ rời khỏi sân ở khu vực hay cầu thủ của đội hình.
  • Trọng tài là người có quyền quyết định cầu thủ dự bị có tham gia thi đấu nữa hay không.
  • Quá trình thay cầu thủ sẽ kết thúc khi hành động ra – vào sân của  2 cầu thủ được thực hiện

Lỗi và cách xử phạt trong bóng đá futsal

Trong thời gian thay thế người, nếu cầu thủ bị thay thế chưa ra khỏi sân nhưng cầu thủ thay thế đã vào sân hoặc cầu thủ vào sân không đúng vị trí thay người khi đó:

  • Bắt buộc dừng trận đấu lại và buộc cầu thủ thay thế nhanh chóng rời khỏi sân thi đấu.
  • Trường hợp này có thể sẽ cảnh cáo và phạt thẻ vàng.
  • Đội của đội phương khi đó sẽ nhận được một kết quả đá phạt gián tiếp tại nơi dừng bóng khi trận đấu được bắt đầu.

Quy định trong lỗi giao bóng

Trong trường hợp cầu thủ giao bóng, chạm bóng liên tiếp lần thứ 2 bóng được đá/ chạm bởi cầu thủ khác, khi đó đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp. Những lỗi vi phạm khác ảnh hưởng đến giao bóng đều được thực hiện lại.

Bóng đá futsal cũng giống như bộ môn bóng đá thông thường khác, chỉ có một số đặc điểm khác biệt về số người tham gia cũng như sân thi đấu. Trước khi muốn chơi bộ môn thể thao này các bạn cần phải tìm hiểu kỹ về luật, những quy định đi kèm.

Tổng hợp tất cả những thông tin trên đã giải đáp cho mọi người được hiểu rõ về bóng đá futsal là gì và đưa ra những quy định chung về luật bóng đá tương ứng. Hy vọng đây là những kiến thức bóng đá hữu ích các bạn cùng tham khảo và không bỏ qua.

About Công Linh

Read All Posts By Công Linh