- Tin tức

VAR là gì? Được sử dụng trong trường hợp nào?

Trong bài viết sau đây, IbongdaTV sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về VAR là gì và những trường hợp được sử dụng tới công nghệ này.

VAR là gì? Được sử dụng trong trường hợp nào?

VAR là gì?

Tên đầy đủ của VAR là Video Assistant Referee – một công nghệ hỗ trợ trọng tài trong các trận đấu bằng video. Công nghệ VAR được sử dụng trong các trận đấu nhằm mục đích giúp cho các trọng tài đưa ra được quyết định chính xác và khách quan nhất. Trong kỳ World Cup 2018, công nghệ VAR đã có những tác động rất lớn đến kết quả các trận đấu.

Công nghệ VAR đã được sử dụng thực nghiệm tại Anh cùng với một vài trận đấu tại Italia, Đức trước khi được đưa vào sử dụng chính thức trong kỳ World Cup 2018. Đây cũng chính là lần đầu tiên một kỳ World Cup sử dụng tới công nghệ VAR. Trước đó, trong kỳ World Cup 2014, liên đoàn bóng đá thế giới cũng đã sử dụng tới công nghệ goal line trong các trận đấu.

Tại World Cup 2018, công nghệ VAR đã có sứ ảnh hưởng rất lớn khi giúp cho trọng tài đưa ra hàng loạt quyết định quan trọng trong những trận đấu:

  • Pháp – Úc
  • Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha
  • Thụy Điển – Hàn Quốc

Công nghệ VAR được sử dụng trong những trường hợp nào?

Theo quy định thì công nghệ VAR sẽ chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định của trận đấu. Cụ thể những tình huống sau đây sẽ sử dụng công nghệ VAR:

  • Đá phạt 11m: Công nghệ VAR thường được sử dụng nhiều nhất tại khu vực trong vòng cấm. Quyết định thổi phạt của trọng tài có thể được giữ nguyên hoặc thay đổi sau khi tham khảo công nghệ VAR.
  • Thẻ đỏ trực tiếp: Công nghệ VAR cũng sẽ ngăn chặn được những hành vi bạo lực trên sân thi đấu. Tuy nhiên, không được áp dụng đối với thẻ vàng thứ 2 mà chỉ được áp dụng với những trường hợp thẻ đỏ trực tiếp.
  • Bàn thắng: Khi có một đội bóng khiếu nại về bàn thắng được ghi, công nghệ VAR sẽ được sử dụng để phát hiện các lỗi như kéo áo, việt vị hoặc những lỗi khác trong quá trình mà các cầu thủ ghi bàn. Bàn thắng sẽ không được chấp nhận dù cầu thủ đó chỉ việt vị vài cm.
  • Xác định lỗi: Trên thực tế, đôi khi trọng tài vẫn mắc phải sai lầm. Các sai lầm của trọng tài có thể được sửa chữa thông qua công nghệ VAR. Tuy nhiên, VAR cũng có những hạn chế nhất định để đảm bảo trận đấu không bị gián đoạn.

Có bị giới hạn sử dụng công nghệ VAR hay không?

Công nghệ VAR sẽ không được sử dụng khi trận đấu đã được tiếp tục. Nếu như VAR không thể phát hiện ra sai sót thì tất nhiên là những pha ném biên, đá phạt vẫn sẽ được tiếp tục thực hiện.

Đối với những trường hợp đội tấn công phạm lỗi trong tình huống dẫn đến bàn thắng thì bàn thắng sẽ không được xác định bởi VAR. Tóm lại, khi sử dụng công nghệ VAR thì trọng tài có thể phạt nguội các cầu thủ trong những tình huống phạm lỗi đã xảy ra trước đó.

VAR là gì? Được sử dụng trong trường hợp nào?

Công nghệ VAR hoạt động như thế nào?

Hiện nay, công nghệ VAR được sử dụng phổ biến theo 3 kịch bản sau đây:

  • Trọng tài video sẽ thông báo cho trọng tài trên sân thông qua một chiếc tai nghe. Khi nhận được tín hiệu, trọng tài sẽ tạm dừng trận đấu và thông báo rằng một phán quyết đang được phán xét. Nếu như tình huống đó được nhận định là không có lỗi thì trọng tài sẽ cho trận đấu tiếp tục.
  • Với những trường hợp sử dụng VAR, trọng tài chính sẽ ra đấu hình chữ nhật để ra hiệu cho các trọng tài video đánh giá lại tình huống đó và thông báo cho trọng tài chính – người đưa ra quyết định cuối cùng.
  • Các trọng tài video sẽ được ra gợi ý để trọng tài chính xem xét lại tình huống vừa xảy ra thông qua một màn hình được đặt ngay sát sân bóng. Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng thì các trọng tài chính sẽ ra dấu hình chữ nhật. Trong lúc chờ đợi quyết định cuối cùng nhờ sự trợ giúp của công nghệ VAR thì trọng tài không thể để trận đấu tiếp tục diễn ra. Trước đó, trọng tài chính sẽ di chuyển đến một vị trí trung lập để xem lại tình huống ban đầu.

Tại sao liên đoàn bóng đá thế giới lại sử dụng công nghệ VAR tại World Cup 2018

Cơ quan bóng đá quyền lực nhất thế giới muốn cải thiện độ chính xác của những quyết định được đưa ra trên sân cỏ. Chủ tịch của liên đoàn bóng đá thế giới đã chia sẻ rằng: ““Tôi sẽ nói với các fan hâm mộ bóng đá rằng công nghệ này đem tới những tác động tích cực”. Theo người đứng đầu liên đoàn bóng đá thế giới thì công nghệ VAR đã được sử dụng trong khoảng 1.000 trận đấu với sự chính xác lên tới 93-99%.

Liên đoàn bóng đá thế giới cũng đã xem xét tất cả những tiềm năng mà công nghệ này có thể đem lại. Ông Infantino cũng cho biết rằng cần phải cải thiện tốc độ phân tích trận đấu và truyền đạt tới các trọng tài của công nghệ VAR.

Tuy VAR là một công nghệ có rất nhiều ưu điểm vượt trội nhưng không phải tất cả mọi người đều ủng hộ công nghệ này. Một nhóm người cho rằng không biết lúc nào thì công nghệ này. Cũng có những ý kiến khác cho rằng những tình huống gây ra tranh cãi luôn là một phần của bóng đá. Còn bạn, bạn nghĩ sao về việc sử dụng công nghệ này vào các trận đấu.

Hãy thường xuyên theo dõi lịch bóng đá hôm nay để nắm chắc thời gian diễn ra các trận đấu mà mình quan tâm, để cổ vũ cho đội bóng yêu thích. Chúc các bạn sẽ có những giây phút thật thư giãn.

About Công Linh

Read All Posts By Công Linh