Hiện nay, số lượng thí sinh đăng ký theo học Cao đẳng Y ngày càng tăng bởi thời gian đào tạo ngắn cũng như tiết kiệm chi phí trong học tập. Vậy, Cao đẳng Y có những ngành gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Cao đẳng Y có những ngành gì?

Hiện nay, Cao đẳng Y đào tạo rất nhiều chuyên ngành khác nhau nhằm phục vụ cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao của con người. Dưới đây là các chuyên ngành tiêu biểu được nhiều sự quan tâm nhất mà các thí sinh có thể tham khảo:

Ngành Điều dưỡng

Nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị và chăm sóc cho người bệnh theo từng lĩnh vực chuyên sâu mà ngành Điều dưỡng đã được chi ra thành các lĩnh vực chuyên môn theo hệ thống ngành Y Dược. Theo đó, các trường học cũng đã xây dựng chương trình đào tạo riêng biệt để cung cấp nguồn nhân lực đang thiếu trầm trọng trong ngành này.

Nhiệm vụ của ngành Điều dưỡng là bảo vệ, nâng cao, tối ưu về sức khỏe và các khả năng; dự phòng bệnh và chấn thương của người bệnh. Bên cạnh đó, Điều dưỡng viên còn thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị đáp ứng con người; tăng cường chăm sóc sức khỏe cho các cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Ngành Dược

Ngành Y và ngành Dược có liên hệ trực tiếp và mật thiết với nhau nên người ta vẫn thường hay có cụm từ gắn liền Y Dược.

Ngành Dược là ngành học chuyên về bào chế, sản xuất các loại thuốc, khám chữa bệnh và phân phối thuốc. Đây là ngành học kết hợp nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó cơ bản nhất là hóa học và sinh học – để bào chế dược phẩm phục vụ điều trị sức khỏe con người…

Cao đẳng Y có những ngành gì?
Cao đẳng Y có những ngành gì?

Các Dược sĩ đều là chuyên gia về thuốc cũng như về các xét nghiệm sinh hóa khi tham gia vào quyết định dùng thuốc ở các trường hợp đặc biệt trong các cơ sở khám chữa bệnh. Ngoài ra, họ cũng là người quản lý bệnh tật của bệnh nhân thông qua việc tối ưu hóa và theo dõi việc điều trị dùng thuốc hoặc giải thích các kết quả xét nghiệm lâm sàng.

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học

Kỹ thuật xét nghiệm Y học là ngành học có tính ứng dụng cao của kỹ thuật, công nghệ vào y tế, chăm sóc sức khỏe. Nhu cầu hiện nay của cộng đồng không chỉ dừng lại ở khám chữa bệnh mà còn cả về phòng chống bệnh tật. Chính vì vậy, ngành học này ngày càng phát triển với vô vàn cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.

Kỹ thuật xét nghiệm Y học là ngành học đào tạo về kỹ thuật kiểm tra, giám sát các quy trình sử dụng hóa chất, sinh phẩm chuyên dụng để giám sát quy chế vô khuẩn. Thông qua các xét nghiệm Y học, bác sĩ có thể chẩn đoán lâm sàng và xác định rõ bệnh tình của bệnh nhân. Qua đó, họ có thể đưa ra các quyết định điều trị bệnh phù hợp và kịp thời.

Ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học

Hiện nay, nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao khiến cho ngành Y khoa phát triển rất mạnh. Và ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học đã đang dần khẳng định vị trí quan trọng của mình.

Các bác sĩ nếu muốn chuẩn đoán chính xác và có phương pháp điều trị phù hợp với bệnh nhân thì đều cần đến các kết quả của hình ảnh Y học. Do đó, công việc của bác sĩ sẽ thuận tiên hơn đồng thời còn tăng khả năng chính xác với các quyết định Y khoa nếu ứng dụng máy móc và trang thiết bị công nghệ cao.

Kỹ thuật hình ảnh Y học là ngành đào tạo về kỹ thuật về sử dụng máy móc và các trang thiết bị hiện đại để chụp lại hình ảnh từ ngoài vào trong cơ thể con người. Nhờ đó, bác sĩ có thể đưa ra các chẩn đoán cho bệnh nhân và đưa ra các quyết định Y khoa phù hợp để chữa trị cho người bệnh.

Theo đó, những kỹ thuật viên hình ảnh Y học sẽ thực hiện nhiệm vụ chụp chiếu cơ thể, đưa ra kết luận đồng thời lưu trữ các số liệu rồi báo kết quả đến các phòng ban khác. Kỹ thuật chụp ảnh Y học có thể kể đến như: chụp cắt lớp, chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ,…

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo một số chuyên ngành của Cao đẳng Y như sau:

  •  Ngành Kỹ thuật Dược;
  •  Ngành Hộ sinh;
  • Ngành Kỹ thuật Kiểm nghiệm thuốc
  • Ngành Kỹ thuật vật lý trị liệu và phục hồi chức năng;

Học Cao đẳng Y Dược ở đâu tốt?

Mỗi năm có hàng ngàn thí sinh quan tâm và đăng ký theo học các chuyên ngành thuộc Cao đẳng Y bởi cơ hội việc làm hấp dẫn cùng mức lương cao. Hiện nay tại khu vực TPHCM có rất nhiều trường Cao đẳng Y uy tín chất lượng. Trong đó có thể kể đến Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Học Cao đẳng Y Dược ở đâu tốt?
Học Cao đẳng Y Dược ở đâu tốt?

Năm 2024, Cao đẳng Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh xét học bạ với điều kiện như sau:

  • Thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT hoặc BTVH.
  • Thí sinh có đầy đủ sức khỏe để theo học tại Nhà trường.
  • Thí sinh có lý lịch trong sạch không trong thời gian thi hành án hoặc vi phạm pháp luật.

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đạt chuẩn theo quy định giúp cho sinh viên học tập trong môi trường chuyên nghiệp cũng như tích lũy được nhiều kiến thức và kỹ năng ngành nghề.

Đặc biệt, Nhà trường xây dựng chương trình đào tạo theo đúng quy chuẩn của Bộ, luôn bám sát thực tiễn. Trong đó lượng thời gian học thực hành chiếm đến 70% giúp sinh viên nhớ lâu kiến thức cũng như rèn luyện kỹ năng cho bản thân.

Mức học phí mà trường áp dụng với tất cả các ngành đào tạo là 1.200.000 đồng/ tháng. Đây được đánh giá là mức học phí phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của hầu hết gia đình sinh viên. Ngoài ra, năm học 2024 Nhà trường còn áp dụng chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên. Cụ thể nhu sau:

MIỄN GIẢM 100% HỌC PHÍ 2024:

Áp dụng đối với tất cả thí sinh đã tốt nghiệp kỳ thi THPT tham gia XÉT TUYỂN & NHẬP HỌC tại nhà trường trước ngày 31/08/2024.

MIỄN GIẢM 50% HỌC PHÍ 2024:

Áp dụng với các thí sinh nhập học từ ngày 01/09/2024 đến hết ngày 15/9/2024.

Đối với các thí sinh đủ 1 trong 3 điều kiện dưới đây khi nhập học được miễn 100% học phí 2024 đến hết ngày 15/9/2024:

– Các thí sinh đạt kết quả trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2024 từ 18 điểm trở lên khối A, B.

– Các thí sinh có điểm xét học bạ khối A, B từ 18 điểm trở lên.

– Các thí sinh thuộc diện con Thương binh, Liệt sĩ (có giấy tờ kèm theo).

Cao đẳng Y có những ngành đã được giải đáp chi tiết qua bài viết trên. Qua đây, thí sinh hãy chọn cho mình một ngành học yêu thích cũng như ngôi trường đào tạo phù hợp nhất với bản thân.

Rate this post