Xu hướng ăn chay thời hiện đại có gì khác biệt? Vấn đề này được rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau chia sẻ các thông tin liên quan. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây.

Mục Lục

Bạn có biết ăn chay để làm gì không?

Theo như kết quả khảo sát chỉ rằng có 4 lý do chủ yếu nhằm để nhiều người lựa chọn món ăn chay đó là: ăn chay nhằm để bảo vệ sức khỏe, tâm hồn được thanh thản, ăn chay để thanh tịnh, ăn chay nhằm giúp cho mọi người cầu nguyện hoặc là sám hối một chuyện gì đó, ăn chay với mục đích giảm cân, sở hữu một cơ thể cân đối hơn.

Ăn chay để làm gì?

>>> Bạn có biết gen Z là gì không?

Hay cũng có một số ý kiến khác họ lại cho rằng việc lựa chọn ăn chay vì thấy nó ngon – lạ miệng hoặc không muốn sát sinh, đặc biệt là họ muốn bảo vệ môi trường.

Đối với những người này họ thường chia sẻ thường ăn chay khi có dịp cùng với bạn bè; người thân, ăn chay vào dịp mùng 1, rằm hoặc là lễ Tết. Bên cạnh đó, một số dịp như lễ chùa, ăn chay theo đúng phần ăn của chùa,…

Theo như thống kê cho thấy 51% tổng số người thực hiện quá trình khảo sát điều tra việc ăn chay rất có ý nghĩa đối với cuộc sống của chính họ. Chính điều này cho thấy người theo đuổi thói quen ăn chay sẽ cảm nhận được mức độ thay đổi trong suy nghĩa cũng như sức khỏe của cơ thể.

Xu hướng ăn chay thời hiện đại có gì khác biệt?

Khi các thực phẩm bán ra trên thị trường không còn sạch, đồ bản quản đều có mức độ can thiệp của hóa chất, khiến cho thức ăn bị ô nhiễm ở mức độ nặng, đó cũng là lý do gây nên nhiều căn bệnh hiểm nghèo cho con người.

Vì vậy, ăn uống như thế nào cho sạch, an toàn và ít bị ô nhiễm chính là một trong số các xu hướng ẩm thực đang được yêu thích nhất hiện nay. Ở Việt Nam, sự có mặt ngày càng đông đảo của từng nhà hàng, quán ăn chay cùng với lượng thực khách đông đảo cho thấy số lượng người ăn chay đang dần gia tăng trong thời gian gần đây.

Ăn chay được xuất phát từ phía nhà Phật, từ này có nghĩa là ăn các thứ càng tịnh, thanh nhẹ và sạch thì càng tốt cho sức khỏe, trí não được cân bằng sáng suốt. Từ đó, ăn chay đã được lan rộng ra toàn xã hội.

Đối với mọi tầng lớp, lứa tuổi đều có thể ăn chay vào một số ngày nhất định ở trong tháng, kể cả đối với trẻ nhỏ cũng được khuyên nên ăn chay. Hiện nay, ăn chay không còn là quan niệm hành xác mà còn được mở ra hướng đến từng vấn đề sức khỏe, môi trường, làm đẹp,… do đó nó sẽ mang tính phổ biến hơn trong thời gian hiện đại.

Ăn chay có nghĩa là ăn các món thanh tịnh, trong sạch có xuất xứ từ thiên nhiên, vì nó không bị ô nhiễm nên chắc chắn sẽ tốt đối với sức khỏe. Thực phẩm trong tự nhiên nói chung sẽ có ngũ sắc, ngũ vị và ngũ tính, do đó lựa chọn các thực phẩm ăn chay sẽ phù hợp với cơ thể cũng như tình khí của từng người.

Tại các nước phương Tây, có khoảng 5% dân số Mỹ và Anh cho biết, họ ăn chay trường hoặc là ăn chay thường xuyên. Đời sống sung túc, lo lắng cho sức khỏe nên họ đã chuyển sang ăn rau, củ quả với một số lượng lớn, có nhiều người gia nhập vào phong trào ăn chay.

Vì sao xu hướng ăn chay hiện nay lại phổ biến?

Hiện nay, “Làn sóng ăn chay mới” tại phương Tây không liên quan đến người ăn chay truyền thống vì tôn giáo và chống sát sinh. Đối với những người ăn chay mới chỉ có một mục tiêu duy nhất đó là giữ gìn sức khỏe, giữ dáng nên họ thích ăn hoa quả.

Vì sao xu hướng ăn chay hiện nay lại phổ biến?

>>> Tìm hiểu rõ hơn các xu hướng M&A tại Việt Nam

Tại phương Tây, ăn chay còn có nghĩa là giàu có. Bởi rau quả luôn đắt đỏ, người có thu nhập cao tiêu thụ rau quả nhiều gấp 2 lần so với người có mức thu nhập thấp.

Hiện nay, các siêu sao nổi tiếng trên khắp hành tinh đều có xu hướng chuyển sang ăn chay nhẹ. Họ sẽ ăn chay dựa trên cơ sở khoa học chứ không phải vì yếu tố tâm linh hay là tín ngưỡng.

Khắp mọi nơi đều tồn tại các trường phái ăn chay với xuất phát điểm sẽ khác nhau, nhưng đều hướng đến các điều tốt đẹp nhất. Cuộc sống đang rất ào ạt, tấp nập nên khiến con người quá căng thẳng, thế giới hiện đại đang kêu gọi con người sống chậm hơn bằng cách ăn chay nhằm bảo vệ chính bản thân mình, bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

Kết luận

Toàn bộ những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết rõ về xu hướng ăn chay thời hiện đại. Ăn chay cũng là một trong số những thói quen tốt đẹp, mọi người cần phải tìm hiểu và cân nhắc trong thực đơn ăn uống hàng ngày của mình nhé!

Rate this post