Hầu hết các thiết bị di động hiện nay đều có chế độ máy bay. Vậy chế độ máy bay là gì? Tác dụng của nó như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết sau đây nhé.

Mục Lục

Chế độ máy bay là gì?

Chế độ máy bay (tiếng Anh là airplane mode) là một thiết lập giúp vô hiệu hóa một thiết bị vô tuyến di động, Wi-Fi và Bluetooth, cùng tất cả các chức năng truyền tín hiệu không dây khác. Chế độ này còn được gọi là chế độ ngoại tuyến (offline), chế độ độc lập (standalone) và chế độ trên máy bay (flight).

Chế độ này thay đổi từ thiết bị này sang thiết bị khác. Trên iPhone, chế độ máy bay sẽ vô hiệu hóa kết nối gọi điện thoại, dữ liệu di động, Wi-Fi, Bluetooth, GPS và các dịch vụ định vị vị trí.

Chế độ máy bay là gì?
Chế độ máy bay là gì?

Xem thêm: Những câu từ tiếng Hàn thông dụng

Chức năng của chế độ máy bay là gì?

Dù bạn đang sử dụng thiết bị Android, iPhone, iPad, máy tính bảng Windows hoặc bất cứ thiết bị nào khác, chế độ máy bay đều sẽ vô hiệu hóa các chức năng phần cứng. Bao gồm các:

  • Mạng di động: thiết bị của bạn sẽ ngừng truyền tín hiệu với các tháp di động. Bạn sẽ không thể gửi hoặc nhận bất cứ thứ gì phụ thuộc vào dữ liệu di động, từ các cuộc gọi thoại đến tin nhắn SMS đến dữ liệu di động.
  • Wi-Fi: điện thoại của bạn sẽ dừng quét các mạng Wi-Fi gần đó và không kết nối chúng được. Nếu bạn đã kết nối với mạng Wi-Fi, bạn sẽ bị ngắt kết nối.
  • Bluetooth: chế độ trên máy bay cũng vô hiệu hóa Bluetooth, công nghệ kết nối không dây mà hầu hết mọi người đều sử dụng với tai nghe, bàn phím và chuột không dây.
  • GPS: chế độ trên máy bay sẽ vô hiệu hóa các chức năng nhận GPS, nhưng chỉ trên một số thiết bị. Điều này có thể khiến bạn thấy khó hiểu. Về lý thuyết, GPS không giống như tất cả các công nghệ ở trên, một thiết bị có bật GPS chỉ nghe được tín hiệu GPS mà nó nhận được, và không truyền bất kỳ tín hiệu nào. Tuy nhiên, một số quy định máy bay không cho phép sử dụng các chức năng nhận GPS vì bất kỳ lý do gì.

Vì sao lại cần có chế độ máy bay

Trong quá trình bay, nếu điện thoại thông minh của bạn chưa được chuyển sang chế độ máy bay, các tín hiệu phát ra từ đó có thể gây trở ngại cho các thiết bị điện tử có độ nhạy cao, gây nhiễu hệ thống điều hướng của máy bay nhạy cảm trên máy bay, gây ra sai số, có thể ảnh hưởng tới chuyến bay và thậm chí có thể gây ra một vụ rơi máy bay.

Những lợi ích không ngờ khi sử dụng chế độ máy bay

Tiết kiệm pin

Chế độ này chắc chắn giúp bạn tiết kiệm pin vì thiết bị của bạn không có internet và do đó nó tiêu thụ ít pin hơn. Bên cạnh đó, thiết bị của bạn không phải nhận những thông báo từ ứng dụng, kết nối Bluetooth và WiFi, các cuộc gọi và tin nhắn.

Những lợi ích khi sử dụng chế độ máy bay
Những lợi ích khi sử dụng chế độ máy bay

Xem thêm: Máy bay lớn nhất thế giới

Tránh các quảng cáo gây phiền nhiễu

Khi chơi game trên thiết bị điện tử, bạn sẽ thường bị gián đoạn bởi các quảng cáo hiện lên bất chợt. Khi sử dụng chế độ máy bay, bạn sẽ không còn phải khó chịu với những quảng cáo gây phiền nhiễu nữa.

Sạc pin nhanh hơn

Nhiều thiết bị điện tử mới ngày nay được tích hợp thêm tính năng sạc nhanh, có thể làm đầy pin trong một giờ hoặc ít hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện sở hữu những thiết bị hiện đại và tiên tiến đó. Vì vậy, để tăng tốc quá trình sạc pin, bạn có thể bật chế độ máy bay lên. Khi Wi-Fi và dữ liệu di động bị tắt, điện thoại của bạn sẽ sử dụng ít năng lượng hơn, giúp quá trình sạc không bị gián đoạn. (Để sạc nhanh hơn, bạn cũng có thể tắt điện thoại hoàn toàn.)

Tránh phân tán tập trung

Bạn có công việc cần hoàn thành trước 5 giờ chiều, nhưng cứ sau 10 phút, bạn lại thấy mình đang kiểm tra Facebook hoặc trả lời tin nhắn điện thoại. Hãy chuyển điện thoại của bạn sang chế độ máy bay để tắt các thông báo gây mất tập trung này.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp giải đáp thắc mắc của bạn về chế độ máy bay là gì cũng như những chức năng và công dụng của chế độ này!

Rate this post