Em bé chưa có giấy khai sinh đi máy bay thì cần mang theo những gì? Câu hỏi này không hề hiếm gặp bởi có nhiều gia đình muốn đưa em đi chơi cùng hoặc về quê, du lịch mà chưa kịp làm giấy khai sinh.

Đừng lo lắng quá, hãy cùng chúng tôi giải đáp về những thắc mắc của bạn ngay trong bài viết này.

Mục Lục

1. Quy định về các loại giấy tờ cho trẻ em khi đi máy bay

Mỗi hãng hàng không sẽ đưa ra quy định khác nhau về giấy tờ yêu cầu đối với trẻ em khi đi máy bay. Riêng các hãng hàng không nội địa Việt Nam sẽ có quy định chung về giấy tờ cần thiết để làm thủ tục cho trẻ đi máy bay.

Em bé chưa có giấy khai sinh đi máy bay được không
Em bé chưa có giấy khai sinh đi máy bay được không?

Thủ tục cho trẻ đi máy bay cần xuất trình những loại giấy tờ dưới đây:

1.1. Giấy khai sinh

Với trẻ từ 2 tuần đến dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì phải mang theo giấy chứng sinh. Giấy này có hiệu lực 2 tháng sau sinh. Còn với trẻ em được nuôi dưỡng bởi tổ chức xã hội thì phải có giấy xác nhận giá trị sử dụng trong thời gian là 6 tháng kể từ ngày xác nhận.

Với trẻ em đi cùng người lớn trên 18 tuổi mà không phải là bố mẹ thì ngoài giấy khai sinh phải có giấy ủy quyền của bố mẹ hoặc giấy chứng nhận mối quan hệ nhân thân của trẻ với người đi cùng.

>>> Xem thêm: Đi máy bay bị đau tai: Nguyên nhân và cách phòng ngừa

1.2. Hộ chiếu

Trẻ em dưới 14 tuổi sẽ được cấp hộ chiếu riêng khi có giấy khai sinh. Ngoài ra, trẻ có thể được cấp hộ chiếu chung với hộ chiếu bố, mẹ khi có đề nghị. Thời hạn sử dụng hộ chiếu không quá 5 năm kể từ ngày cấp cho đến khi trẻ đủ 14 tuổi và không được gia hạn.

1.3. Giấy xác nhận thân nhân

Trường hợp trẻ không có giấy khai sinh hoặc bị mất giấy khai sinh, chưa có hộ chiếu thì phải có giấy xác nhận thân nhân được cấp bởi công an xã, phường nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận.

Những loại giấy tờ hợp lệ trên sẽ được xuất trình tại quầy làm thủ tục trước khi lên máy bay (quầy check-in) tại sân bay hay cửa lên máy bay trước giờ khởi hành.

2. Vậy trẻ em không có giấy khai sinh đi máy bay được không?

Trẻ em không có giấy khai sinh được đi máy bay trong những trường hợp dưới đây.

  • Với trẻ em dưới 14 ngày tuổi: Không được phép đi máy bay
  • Trẻ em từ 14 ngày tuổi đến 1 tháng tuổi: Nếu không có Giấy khai sinh thì có thể dùng Giấy chứng sinh với thời hạn 1 tháng.
  • Với trẻ em dưới 14 tuổi mà không có giấy khai sinh và chưa được cấp CMND/CCCD thì có thể dùng giấy khai sinh bản sao trích lục từ bản chính để thay thế ( bản sao phải có dấu đỏ nơi đăng ký khai sinh) hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.
  • Với trẻ em từ 14 tuổi trở lên khi đi máy bay thì phải chuẩn bị Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân. Trường hợp bị mất giấy tờ này thì trẻ phải làm giấy xác nhận thân nhân được xác nhận bởi công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú.
  • Với trẻ em mang quốc tịch nước ngoài thì bắt buộc phải có hộ chiếu.

3. Những lưu ý khi cho trẻ đi máy bay

Trẻ em khi mới đi máy bay còn khá lạ lẫm, có trẻ còn sợ hãi. Bạn hãy chú ý thời điểm máy bay cất hoặc hạ cánh sẽ gây ra hiện tượng ù tai. Để tránh tình trạng này thì bạn hãy cho trẻ bú hoặc uống nước bởi phản xạ nuốt sẽ giúp phòng ngừa tình trạng này.

Em bé chưa có giấy khai sinh đi máy bay được không1
Giấy khai sinh rất cần thiết cho trẻ khi đi máy bay

Nhằm đảm bảo an toàn nhất thì bạn hãy nhét bông gòn vào hốc tai trẻ, từ đó sẽ hạn chế ảnh hưởng của áp suất tới tai của trẻ.

3.1. Chuẩn bị đồ ăn, thức uống cho trẻ

  • Nước uống/ sữa đóng chai: Loại này thì bạn có thể mang 1 hoặc nhiều chai nước cho trẻ. Chú ý không mang quá 2 lít theo quy định của hãng hàng không và đóng gói kỹ càng.
  • Với loại sữa pha sẵn cho trẻ thì bạn có thể mang theo như hành lý xách tay. Khi qua cửa an ninh thì sữa sẽ được kiểm tra để đảm bảo đó là đồ uống dùng cho trẻ.
  • Có thể mang theo chút bánh mặn để trẻ ăn phòng khi bị đói bụng. Tránh cho trẻ ăn bánh ngọt bởi lượng đường trong bánh có thể làm tăng axit dạ dày và khiến trẻ bị say máy bay, nôn, chớ.

>>> Xem thêm: Điều kiện đi máy bay trong nước và quốc tế như thế nào?

3.2. Mang theo đồ dùng cho trẻ

Với trẻ con còn quá nhỏ thì bạn hãy mang thai đai điệu hoặc xe đẩy. Bạn có thể gửi kèm theo cùng hành lý theo quy định của hãng hàng không. Nên chuẩn bị túi xách không quá 7kg để chứa đồ dùng của trẻ gồm quần áo, bình sữa, khăn, tã, … mang theo lên máy bay (kiện hành lý xách tay miễn phí).

Bài viết trên đây nhằm giúp bạn giải đáp câu hỏi về em bé chưa có giấy khai sinh đi máy bay có được không? Nên chuẩn bị những gì để trẻ có chuyến đi an toàn, thuận lợi nhất. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác.

Rate this post