Nhiều người đi máy bay bị đau tai mà không biết nguyên nhân do đâu, nhất là khi máy bay cất cao hoặc đang gần hạ cánh. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra nguyên nhân gây ra tình trạng đau tai khi đi máy bay và cách phòng ngừa hiệu quả?

Tình trạng đau tai khi đi máy bay là do màng nhĩ bị căng thẳng, nguyên nhân là do mất cân bằng áp suất giữa không khí trong tai giữa với ngoài môi trường. Nhất là khi máy bay cất và hạ cánh.

Để chống lại sự chênh lệch về áp suất trong không khí thì bạn có thể thực hiện các cách nuốt nước bọt, ngáp, nhai kẹo cao su…sẽ giúp cải thiện tình trạng đau tai khi đi máy bay. Với trường hợp nặng thì nên thăm khám từ bác sĩ chuyên khoa.

Mục Lục

1. Triệu chứng đau tai khi đi máy bay như thế nào?

Khi đi máy bay bị đau tai, tình trạng này có thể xảy ra ở một hoặc ở cả hai tai. Dấu hiệu và triệu chứng thường xuất hiện là sự khó chịu, đau nhẹ trong tai, nghẹt tai, đầy tai, mất thính lực từ nhẹ đến vừa.

Đi máy bay bị đau tai có sao không
Đi máy bay bị đau tai không nguy hiểm

Trường hợp đau tai nặng khi đi máy bay là tình trạng đau dữ dội, mất thính lực, tăng áp lực từ vừa đến nặng, ù tai, chảy máu tai và cảm giác chóng mặt.

>>> Tham khảo thêm: App đặt vé máy bay giá rẻ uy tín hàng đầu

2. Nguyên nhân đi máy bay bị đau tai

Chắc hẳn nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao đi máy bay bị đau tai? Theo các chuyên sức khỏe giải thích, chấn thương khí áp tai xảy ra áp suất trong tai chênh lệch với áp suất môi trường bên ngoài. Chúng sẽ ngăn cản sự rung động bình thường trong màng nhĩ.

Khi đó, vòi nhĩ kết nối với tai giữa nhằm điều chỉnh áp suất không khí. Trường hợp máy bay lên cao hoặc hạ thấp khiến cho áp suất thay đổi đột ngột, vòi nhĩ chưa phản ứng kịp sẽ gây ra tình trạng đau tài.

Để giảm tình trạng này thì bạn hãy ngáp hoặc nuốt nước bọt sẽ giúp mở vòi nhĩ đồng thời tạo điều kiện cho tai giữa vào không khí để cân bằng áp suất không khí.

Trường hợp nào ngăn chặn và hạn chế chức năng vòi nhĩ đều làm gia tăng nguy cơ bị đau tai khi đi máy bay. Yếu tố nguy cơ xảy ra khi đi máy bay bị đau tai:

 • Vòi nhĩ nhỏ, nhất là ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi.
 • Người bị cảm lạnh thông thường
 • Bị dị ứng phấn hoa như viêm mũi dị ứng
 • Viêm tai giữa, viêm xoang
 • Ngủ trên máy bay trong lúc cất và hạ cánh, nguyên nhân là do không thể ngáp hay nuốt nước bọt sẽ làm mất cân bằng áp suất.

3. Đau tai khi đi máy bay có gây ra biến chứng gì?

Ngoài tìm kiếm nguyên nhân gây đau tai khi đi máy bay thì biến chứng từ tình trạng này có nghiêm trọng không? Đây là thắc mắc cũng được nhiều người quan tâm.

Tình trạng đau tai khi đi máy bay không nguy hiểm, bạn có thể tự chăm sóc bản thân để tránh xảy ra. Tuy nhiên nếu đau tai kéo dài, nghiêm trọng hoặc khi bị tổn thương cấu trúc tai giữa sẽ gây ra biến chứng không tốt cho sức khỏe. Cụ thể là ù tai mãn tính hoặc mất thính lực vĩnh viễn.

>>> Xem thêm: Cách săn vé máy bay giá rẻ từ các hãng hàng không

4. Biện pháp phòng ngừa đau tai khi đi máy bay

Một số cách giúp bạn phòng ngừa bị đau tai khi đi máy bay, bạn có thể áp dụng để tránh tổn thương nghiêm trọng sau này:

Cách phòng khi đi máy bay bị đau tai
Cách phòng khi đi máy bay bị đau tai đơn giản
 • Tránh ngủ khi máy bay cất và hạ cánh
 • Nhai kẹo cao su, ngậm kẹo cứng hay ngáp khi máy bay cất và hạ cánh sẽ giúp nuốt nước bọt thường xuyên và kích hoạt cơ mở của vòi nhĩ.
 • Thực hiện động tác Valsalva khi máy bay cất và hạ cánh: Phòng ngừa bị đau tai khi đi máy bay đó là bạn hãy ngậm chặt miệng lại và bịt mũi. Sau đó thở ra từ từ bằng mũi. Nên lặp lại nhiều lần, nhất là khi hạ cánh giúp cân bằng áp suất giữa tai với khoang máy bay.
 • Hạn chế đi lại trên máy bay: Trường hợp bị ngạt mũi, viêm nhiễm tai, cảm lạnh hay viêm xoang thì hạn chế đi lại trên máy bay để đảm bảo an toàn.
 • Dùng thuốc xịt mũi không kê đơn: Trường hợp ngạt mũi mà để tránh không đau tai khi đi máy bay thì bạn hãy dùng thuốc xịt mũi trong vòng 30 phút đến 1 tiếng trước khi máy bay cất cánh và hạ cánh.
 • Dùng thuốc chống dị ứng: Nếu bạn có tiền sử dị ứng khi đi máy bay gây đau tai thì nên dùng thuốc dị ứng 30 phút trước giờ bay.
 • Thử dùng nút bịt tai: Dùng nút bịt tai sẽ giúp cân bằng áp lực trong màng nhĩ khi máy bay cất hoặc hạ cánh. Bạn có thể mua nút bịt tai ở hiệu thuốc, cửa hàng mỹ phẩm hay phòng khám tai. Tuy nhiên, phải duy trì hành động ngáp, nuốt nước bọt thường xuyên để giảm bớt áp lực cho tai khi đi máy bay.

Vậy phải làm gì khi đi máy bay bị đau tai? Theo đó thì bạn hãy áp dụng biện pháp kể trên để hạn chế bị đau tai khi đi máy bay. Còn với ai bị đau tai nặng khi đi máy bay hoặc bay thường xuyên, người được điều trị oxy ở cường độ cao để chữa lành vết thương thì bác sĩ sẽ đặt ống vào màng nhĩ để hỗ trợ thông khí cho tai và cân bằng áp suất giữa tai giữa và tai ngoài.

Bài viết trên đây nhằm giúp bạn giải đáp thông tin đi máy bay bị đau tai cần phải làm gì? Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác. Chúc bạn sức khỏe tốt!

Rate this post