Đã bao giờ bạn từng thắc mắc máy bay chạy bằng gì, máy bay chạy bằng xăng hay dầu chưa?. Tại sao xăng máy bay lại là nhiên liệu đặc biệt và không được dùng cho ô tô, xe máy?. Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

Mục Lục

Xăng máy bay là loại xăng gì?

Xăng máy bay là loại xăng có chỉ số ốctan cao, xăng máy bay được gọi là xăng Avgas (Aviation gasoline), là loại nhiên liệu được sử dụng cho máy bay. Xăng máy bay chỉ sử dụng trong máy bay có động cơ đốt trong, từng được sử dụng cho các loại xe đua máy bay phản lực và các động cơ tua bin khác. Còn xăng cho ô tô và xe máy thông thường là xăng Mogas (Motor gasoline).

may-bay-chay-bang-gi
Xăng máy bay được gọi là xăng Avgas (Aviation gasoline)

Xem thêm: Kinh nghiệm săn vé máy bay giá rẻ 0 đồng

Nhiên liệu được sử dụng cho máy bay được tạo nên từ những sợi phân tử hydrocarbon và lọc ra thành những loại khác nhau bằng cách sử dụng cột chưng cất. Xăng có từ 7 đến 11 phân tử trong 1 chuỗi hydrocarbon. Những sợi dài và nặng hơn sẽ lắng xuống đáy còn những sợi nhẹ hơn sẽ nổi trên bề mặt. Những loại hydrocarbon phổ biến nhất là khí gas tự nhiên, dầu bôi trơn động cơ, xăng, dầu hỏa, dầu diesel, vầ dầu dư. Xăng máy bay nặng hơn một chút so với xăng thông thường, tốc độ bay hơi của xăng máy bay hơi thấp hơn so với xăng cho ô tô xe máy. Đây là điều kiện quan trọng để máy bay có thể hoạt động được ở độ cao lớn, có một chuỗi hydrocarbon của xăng máy bay chứa từ 12-15 phân tử.

Có những loại xăng máy bay nào ?

Có 2 loại xăng máy bay với tên gọi Jet A và Jet B, Jet A là sự lựa chọn của không quân Hoa Kì và những nhiệm vụ quân sự. Jet B có điểm đóng băng thấp hơn nên được dùng ở những khu vực có thời tiết lạnh giá. Nhiên liệu được sử dụng cho máy bay về mặt kỹ thuật khá thích hợp để được dùng cho xe tải. Toyota đã sử dụng xăng máy bay để chạy thử cho những chiếc xe tải nhỏ vào năm 2012 để gây chú ý tới công chúng.

may-bay-chay-bang-gi
Xăng máy bay nằm ở cánh và bình chứa trung tâm

Tham khảo ngay: Phần mềm săn vé máy bay giá rẻ

Mức tiêu thụ nhiên liệu của máy bay còn tùy thuộc vào dòng máy bay, kích thước tàu bay và lượng hành khách, hành lý mà mỗi loại máy bay sẽ khác nhau. Một số nhà cung cấp xăng máy bay bổ sung một số những chất phụ gia khác như chất bôi trơn để tránh hoen gỉ bình xăng, hóa chất chống tĩnh điện, chất đóng băng để hạ thấp điểm đóng băng. Một số loại xăng cũng được bổ sung chất kháng khuẩn.

Xăng máy bay (chủ yếu là loại Jet A1) là một loại nhiên liệu tạo thành từ dầu kerosene máy bay tiêu tốn khá nhiều nhiên liệu khi vận hành. Thành phần hóa học của Jet A1 chủ yếu là các hydrocarbon khác nhiều so với xăng A92 hoặc A95 nên xe máy và ô tô không được sử dụng loại xăng này sẽ mất an toàn khi điều khiển.

Máy bay tiêu tốn nhiên liệu vốn là điều không hề lạ vì có 2 đến 4 động cơ có khả năng trở hàng trăm hành khách và hành lý mỗi lượt. Theo tìm hiểu, lượng tiêu thụ nhiên liệu của máy bay Boeing 747 có dung tích khoang chứa nhiên liệu là 63.500 gallon (240.373 lít). Máy bay thương mại Boeing 747 sẽ có mức tiêu thụ nhiên liệu 5 gallon/dặm, tương đương khoảng 1.176 lít/100 km. Hiện tại, do cải tiến về công nghệ động cơ nên các dòng động cơ máy bay cũng có mức tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn. Xăng máy bay Avgas có khối lượng lớn hơn một chút so với xăng Mogas. Xăng Mogas có khối lượng riêng từ 0,7 đến 0,73 kg, xăng máy bay động cơ đốt trong có khối lượng riêng khoảng 0,75 kg.

Rate this post