Ngày nay ngành công nghiệp hàng không phát triển như vũ bão với trình độ rất cao. Tuy nhiên nhân loại vẫn không bao giờ quên về sự ra đời của máy bay đầu tiên trên thế giới của anh em nhà Wright.

Mục Lục

Sự ra đời của máy bay

Hai anh em nhà Wright là Orville Wright (1871) và Wilbur Wright (1867) người Mỹ thực hiện thành công chuyến bay lịch sử ngày 17/12/1903. 2 anh em nhà Wright quyết tâm chế tạo máy bay hơn 1.000 chuyến để nghiên cứu họ đã chế tạo được máy lượn có bánh lái. Tháng 11-1903, anh em nhà Wright chế tạo ra chiếc máy bay hai cánh, khung gỗ được bao bằng vải buồm và có sải cánh khoảng 12m, nặng hơn 300kg. Khi nổ máy cánh quạt tạo ra lực đẩy để nâng cánh máy bay, con người sẽ chủ động điều khiển được vòng tua của máy để nâng hoặc hạ độ cao, rẽ trái hay phải khi lái máy bay. Sau 4 năm với nhiều mô hình, từ diều đến máy bay cánh lượn anh em Wright đã mở ra kỷ nguyên mới cho lịch sử hàng không thế giới.

may-bay-dau-tien-tren-the-gioi
Hai anh em nhà Wright – Orville là người mở đường cho ngành hàng không

Xem thêm: Chiêm ngưỡng 6 chiếc máy bay đắt nhất thế giới

Chiếc máy bay đầu tiên trên thế giới bay vào thời gian nào?

Vào lúc 10h30’ sáng 17-12-1903, Orville Wright đã trở thành phi công đầu tiên trên thế giới trong thời gian 12 giây và đi được quãng đường 37 mét. Đây là chuyến bay lịch sử kéo dài vỏn vẹn 12 giây, đánh dấu bước khởi đầu của ngành hàng không thế giới. Tại cuộc bay thử này, mỗi người bay hai chuyến, chuyến đầu do người em lái kéo dài 12 giây, bay được 36,5m. Lần bay cuối do Wilbur thực hiện đã kéo dài 59 giây và bay được 296m. Chuyến bay của anh em nhà Wright đã biến giấc mơ được bay của con người thành hiện thực, dù vẫn cần sự trợ giúp của một bệ đỡ khi cất cánh và hạ khánh còn khó khăn.

Ba năm sau, anh em nhà Wright họ lại bay thử sau những cải tiến bình chứa nhiên liệu, cánh quạt bay, hệ thống điều khiển và lần này chuyến bay của họ được 2 giờ 20 phút 23 giây. Anh em nhà Wright đã đưa sang Pháp bay biểu diễn, khi đó cả châu Âu phát cuồng với cơn sốt bay của anh em nhà Wright.

Các nhà tài phiệt, tư bản của Châu Âu bắt đầu đổ tiền vào chế tạo máy bay với nhiều kiểu dáng khác nhau. Sau chuyến biểu diễn ở châu Âu, anh em nhà Wright trở về Mỹ và thành lập một hàng sản xuất máy bay. Mùa thu năm 1909, anh em Wright đã lượn máy bay vòng quanh cảng New York, quanh tượng Nữ thần Tự do làm chấn động nước Mỹ.

Vào thập niên 1920, anh em Wright tham gia đào tạo phi công, họ cũng là những người thầy dạy lái máy bay đầu tiên. Ngày 30-5-1912, Wilbur qua đời bởi bệnh thương hàn, Orville dính vào nhiều vụ kiện liên quan đến việc bản quyền. Ngày 30/1/1948, Orville từ trần ở tuổi 77.

Ngành công nghiệp hàng không phát triển như vũ bão

Sau những phát minh được xem là đặt nền móng cho ngành công nghiệp hàng không, ngày nay con người đã có những chiếc máy bay với nhiều kiểu dáng và hình thức khác nhau. Nhờ có họ mà ngành công nghiệp hàng không thế giới mới phát triển mạnh mẽ như ngày nay. Hiện nay, ngành công nghiệp hàng không phát triển như vũ bão, tuy nhiên cột mốc năm 1903 đã đánh dấu sự ra đời và chiếc máy bay do anh em nhà Wright bay thử nghiệm đã được đặt tại Viện bảo tàng hàng không và không gian quốc gia Hoa Kỳ ở thủ đô Washington.

may-bay-dau-tien-tren-the-gioi
Ngành hàng không hiện nay phát triển vượt bậc với những chiếc máy bay cỡ lớn, hiện đại

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc máy bay chạy bằng gì?

Sau thời của anh em Wright, ngành hàng không dân dụng như thay đổi diện mạo mới. Một cuộc cách mạng sâu sắc về phương tiện giao thông đã hình thành. Thế giới như xích lại gần nhau hơn khi mọi trở ngại khoảng cách đều có thể được nối liền bằng hàng không.

Năm 1913, được đánh dấu là năm huy hoàng của lịch sử hàng không vì con người đã biết thực hiện nhiều động tác bay phức tạp, Các chuyến bay đường dài cũng được thực hiện với quãng đường là 4.000km từ Pháp đến Ai Cập.

Tháng 1/1914, hàng không dân dụng có lịch bay ổn định đầu tiên trên thế giới là chặng từ Saint Petersburg đến Tampa (Florida, Mỹ).

Năm 1933, máy bay dân dụng hiện đại thực sự đầu tiên cho ra thế hệ 247, chất liệu gần như hoàn toàn bằng kim loại, cabin chứa 10 hành khách với hệ thống hạ cánh an toàn. Hiện nay ngành hàng không đã phát triển vượt bậc với những chiếc máy bay dân dụng cỡ lớn, hiện đại và tốc độ nhanh hơn.

Rate this post