Tại sao nên học ngành Dược? Đây là thắc mắc của rất nhiều các bậc phụ huynh và thí sinh mỗi mùa tuyển sinh đến. Vậy bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu các lý do giải đáp thắc mắc ở trên.

Mục Lục

Tìm hiểu ngành Dược học

Dược là ngành nghề có tinh thần trách nhiệm và mang tính nhân đạo bởi ngành nghề này thuộc lĩnh vực Y tế và chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

Tất cả mục đích của ngành Dược sẽ hướng đến việc phòng chống bệnh tật và nâng cao sức đề kháng, chăm sóc sức khỏe cho tất cả cộng đồng.

Có rất nhiều các công việc của một dược sĩ như:

  • Thực hiện nghiên cứu thuốc, vắc xin hay các loại thực phẩm chức năng.
  • Tham gia vào công tác kiểm nghiệm khả năng an toàn của thuốc từ những thí nghiệm trên con người hoặc động vật.
  • Tiến hành sản xuất thuốc, vắc xin,
  • Phân phối những loại thuốc, thực phẩm chức năng, vắc xin từ các công ty, xí nghiệp sản xuất dược đến tay người tiêu dùng.
tai-sao-nen-hoc-nganh-duoc1
Có rất nhiều lợi thế về cơ hội việc làm khi bạn lựa chọn theo học ngành Dược

>>> Xem thêm: Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Dược năm 2023

Tại sao nên học ngành Dược?

Để đưa ra quyết định cuối cùng có nên học ngành Dược hay không các thí sinh cần tìm hiểu những lý do bao gồm:

Ngành Dược rất cần thiết

Hiện nay Dược sĩ là một trong những ngành nghề được đánh giá cao với những cơ hội việc làm tốt. Như đã biết thì dược là ngành chăm sóc sức khỏe con người từ xa xưa là các lang bốc thuốc đông y đến ngày nay vẫn có một bộ phận hoạt động theo lĩnh vực này nhưng đối với tây y hiện nay sẽ cần tốt nghiệp các trường Cao đẳng Y Dược, Đại học.

Có thể nói rằng ngành Dược là bước phát triển vượt bậc để tìm kiếm các phương pháp chữa bệnh khoa học và theo trình tự nhất định. Khi học xong ngành Dược bạn có thể lựa chọn lĩnh vực hoạt động phù hợp với công việc, sở trường của bản thân.

Đặc biệt xu thế phát triển của xã hội nên nhu cầu nguồn nhân lực ngành Dược rất lớn nên bạn sẽ dễ dàng  xin việc tại các công ty, doanh  nghiệp với phạm vi hoạt động rộng.

Nguồn nhân lực ngành Dược sĩ thiếu

Mỗi mùa tuyển sinh đến các thí trình đều cố gắng hoàn thiện quá trình luyện tập và lựa chọn ngành nghề phù hợp. Với ngành Dược sĩ cũng không ngoại lệ, trên thực tế hiện nay có số lượng dược sĩ đang không đủ để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Tỷ lệ dược sĩ hiện nay 1,19/ 10.000 dân, điều này cho thấy các dược sĩ chuyên môn vô cùng thiếu tại nước ta còn tại những đất nước phát triển thì tỉ lệ dược sĩ này cao hơn. Sự thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Dược chính là thách thức và cũng là cơ hội  việc làm cho sinh viên ngành Dược.

Cơ hội việc làm

Nhiều người cho rằng học ngành Dược xong chỉ bán đi bán thuốc nhưng đó là suy nghĩ sai lầm. Có đa dạng các vị trí công việc mà sau khi tốt nghiệp, tân cử nhân ngành Dược có thể đảm nhiệm như: Làm việc tại các công ty, xí nghiệp sản xuất thuốc được cấp phép hoạt động tại Việt Nam, tham gia vào hoạt động kinh doanh thuốc, nghiên cứu và phát triển thuốc, marketing thuốc, giảng dạy và đào tạo các môn có liên quan đến ngành Dược… Không chỉ làm các công việc trong nước mà bạn có cơ hội làm việc tại nước ngoài để nâng cao trình độ chuyên môn và tích lũy thêm kiến thức.

tai-sao-nen-hoc-nganh-duoc1
Sinh viên ngành Dược trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn trong tiết học thực hành

Làm việc tại nhiều vị trí khác nhau

Sau khi tốt nghiệp ngành Dược các tân cử nhân có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau từ các nhà thuốc, bệnh viện từ tuyến địa phương đến trung ương, các công ty, xí nghiệp chuyên sản xuất nghiên cứu sản phẩm về thuốc.

Có thể thấy rằng ngành Dược với nhiều cơ hội việc làm tại các cơ sở y tế hoặc tự mở nhà thuốc kinh doanh hay tiếp tục tham gia vào nghiên cứu ở những trung tâm, viện nghiên cứu khoa học…

Nhu cầu xã hội ngày càng tăng

Nền kinh tế phát triển cùng với đó dân số Việt Nam tăng cao bởi vậy mà nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng được chú trọng nhiều hơn.  Nên nhu cầu tìm đến các dược sĩ để chăm sóc sức khỏe của người dân. Điều này tạo cơ hội việc làm ngành Dược sĩ cho các thí sinh đã và đang theo học ngành Dược sĩ.

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng có tuyển sinh và đào tạo ngành Dược sĩ. Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong số các địa chỉ uy tín, chất lượng đào tạo Cao đẳng Dược chính quy trong thời gian 3 năm. Theo thống kê có đến 95% sinh viên theo học tại trường tốt nghiệp tìm được việc làm phù hợp và mức lương ổn định.

Mục tiêu của Chương trình đào tạo tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn nhằm phát huy hết những năng lực của sinh viên giúp họ trở nên năng động, tự tìm tòi học hỏi để thích nghi được sự biến động của xã hội và tích cực học hỏi từ đó có năng lực nghiên cứu chuyên môn để sản xuất, quản lý và cung ứng thuốc tốt, tư vấn về sử dụng thuốc hợp lý, an toàn để đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong nước hướng đến hội nhập quốc tế.

Trên đây là những chia sẻ về những lý do Tại sao nên học ngành Dược? Từ đó có quyết định phù hợp hơn trong tương lai.

Rate this post