Với sự phát triển của thị trường tranh trang trí, những mẫu tranh hiện nay được gia công từ nhiều chất liệu khác nhau , tuy nhiên, chất liệu sơn dầu vẫn là chất liệu được sử dụng phổ biến nhất. Để bạn đọc hiểu rõ hơn về dòng tranh này, bài viết dưới đây xin chia sẻ về tranh sơn dầu cũng như xu hướng chọn lựa tranh sơn dầu hiện nay.

Đôi nét về tranh sơn dầu

Tranh sơn dầu là dòng tranh quá quen thuộc với những người yêu thích nghệ thuật, còn được gọi là Oil painting trong tiếng Anh. Tranh được gọi theo chất liệu sử dụng để vẽ tranh là sơn dầu.

Tranh sơn dầu được gọi theo chất liệu sử dụng để vẽ tranh

Theo một số tin tức về lĩnh vực nghệ thuật, tranh sơn dầu là quá trình vẽ những bức tranh với chất màu được làm từ sơn dầu. Đây là một loại họa phẩm được làm từ sắc tố, thường là dạng bột khô nghiền kỹ với dầu lanh, dầu óc chó, dầu cù túc…Chất liệu này không thấm nước, có độ dẻo và độ che phủ mạnh.Sơn dầu có thể vẽ trên nhiều chất liệu khác nhau như gỗ,kim loại hay vải cavas.. nhưng chất liệu được sử dụng phổ biến nhất vẫn là vải cavas, đem lại bề mặt mềm mịn. Chất liệu này cũng có độ bền cao và khả năng chống phai ố hiệu quả, đem lại thời gian sử dụng lâu dài. Thông thường , một bức tranh sơn dầu được bảo quản trong thời tiết thuận lợi sẽ có tuổi thọ từ 20-25 năm.

Thể loại này được xuất hiện lần đầu tiên trong những bức về Phật giáo, được những họa sỹ Ấn độ và Trung Quóc sử dụng vào khoảng thể kỷ 5-10. Thế nhưng, chỉ đến thế kỷ 15 thì dòng tranh này mới trở nên phổ biến và phát triển, được xem như phương tiện chính để những họa sĩ tạo thành tác phẩm nghệ thuật.

Xu hướng chọn lựa tranh sơn dầu trang trí

Là thể loại ra đời sớm nhất những đến nay, tranh sơn dầu vẫn khẳng định vị trí của nó trên thị trường trang trang trí. Những bức tranh sơn dầu được thiết kế đa dạng theo nhiều chủ đề khác nhau, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ tối ưu của khách hàng. Dưới đây là một số xu hướng thiết kế tranh sơn dầu đang được ưa chuộng nhất hiện nay.

Tranh sơn dầu chân dung

Tranh chân dung là chủ đề được ưa chuộng trong tranh sơn dầu

Chân dung cũng là chủ đề được khai thác sâu trong dòng tranh sơn dầu. Tranh chân dung chất liệu sơn dầu  thường hiện lên với những nét vẽ chân thật, mềm mại và tự nhiên, bố cục ấn tượng, có độ bóng đẹp. Chủ đề tranh thường hướng về chân dung tự họa, trẻ em hay chân dung quý tộc , những vị công nương, bá tước… mang đậm dấu ấn của nghệ thuật cổ điển châu Âu. Đây cũng là xu hướng tranh sơn dầu được nhiều người yêu thích và chọn lựa.

Tranh sơn dầu cổ điển châu Âu

Một tin tức chia sẻ về nghệ thuật trên kenh14.vn cho thấy, tranh sơn dầu cổ điển đang là xu hướng đang được ưa chuộng hiện nay. Lấy ý tưởng từ hội họa cổ điển châu Âu, tranh được thiết kế ấn tượng với những đường nét mềm mại và những gam màu đổ bỏng, đem lại hiệu ứng thẩm mỹ mới cho không gian mà nó hiện diện.

Chủ đề tranh sơn dầu cổ điển thường hướng tới đời sống của giai cấp quý tộc châu Âu thời xưa với những buổi hòa nhạc, tiệc tùng trong những lâu đài, cung điện nguy nga. Dòng tranh này được sử dụng phổ biến trong không gian nội thất sang trọng.

Tranh sơn dầu phong cảnh

Với độ bền màu cao và những nét vẽ tự nhiên, tranh sơn dầu phong cảnh đem lại tính nghệ thuật cao, là điểm nhấn đem lại sự ấn tượng cho không gian thiết kế.

Những mẫu tranh được thiết kế đa dạng theo nhiều chủ đề khác nhau. Một số chủ đề nổi bật như tranh mùa thu, biển, bình minh, hoàng hôn hay phong cảnh đồng quê…

Theo : Nội thất căn hộ

5/5 - (1 bình chọn)