Gen Z là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trên báo chí, mạng xã hội hiện nay. Vậy gen Z là gì? Thế hệ Z là gì và có gì đặc biệt? Hãy cùng mangdatphong.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Mục Lục

Thế hện Gen Z là gì?

Theo wikipedia, genZ (viết tắt từ generation Z) là nhóm người sinh ra từ 1990 – 2020. Tuy nhiên, rất nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thế hệ genZ bắt đầu sinh từ năm 1995 đến 2012 (1 số ý kiến khác lại cho rằng nên lấy cột mốc năm sinh 1997).

Ngoài cái tên genZ bạn thường thấy trên facebook, báo chí thì họ còn được gọi với nhiều tên khác: net gen, generation Z, genwii, igen,..

Thế hệ Gen Z là gì?
Thế hệ Gen Z là gì?

Tìm hiểu thêm: List quán ăn gần rạp chiếu phim quốc gia

Với điều kiện trẻ hóa dân số, hiện nay Việt Nam có tới 15% người thuộc thế hệ gen Z, chiếm 25% thị phần lao động.

GenZ với sức trẻ, sáng tạo đã đóng góp rất nhiều mặt cho nền văn hóa, kinh tế của đất nước.

Trên Thế Giới, người thuộc genZ chiếm tới ⅓ dân số. Đây là con số khủng, nói lên bộ mặt trẻ trung, đầy ước mơ hoài bão làm nên tương lai mới với sự ứng dụng công nghệ hiện đại, cải thiện đời sống con người.

Gen Z tại Việt Nam đã trở thành 1 cộng đồng mạnh, có ngôn ngữ, lối sống, phong cách thời trang và quan niệm riêng biệt.

Đặc điểm của thế hệ Gen Z là gì? Gen Z là gì trên facebook?

Tiếp xúc với nền tảng công nghệ từ nhỏ

Nếu bạn để ý, có thể thấy các cách gọi này hầu hết liên quan đến “công nghệ số” hay còn gọi là mạng internet. Thời gian nhóm người này sinh ra cũng là thời điểm công nghệ viễn thông – internet nở rộ. Đây cũng là lý do họ tiếp xúc công nghệ từ rất sớm, nên mới được gọi bằng những cái tên như Gentech hay thế hệ Internet.

Do tiếp xúc từ sớm nên giới trẻ Gen Z có thể bắt kịp các xu hướng công nghệ, thậm chí là tư tưởng “vượt thời đại”. Họ có thể nắm bắt và tìm kiếm thông tin nhanh chóng, không mất nhiều công sức cho dù không có trình độ kỹ thuật số cao.

Người tạo ra xu hướng mới

Nhờ lợi thế làm quen công nghệ từ nhỏ, lại đang trong độ tuổi trẻ và là nguồn lao động chính, Gen Z đang là những người tạo ra xu hướng, tiên phong cho các trào lưu công nghệ – xã hội. Mặc dù số lượng không nhiều bằng Gen Y, thế nhưng khả năng “khuấy động” thông tin khi tạo ra “hot trend” của nhóm này luôn mạnh mẽ hơn cả. Đây cũng là lý do khiến những từ khóa về “Gen Z” luôn nóng hổi.

Gắn liền với smartphone

Thế hệ gen Z gắn liền với Smartphone
Thế hệ gen Z gắn liền với Smartphone

Không khó hiểu khi thế hệ Z bị thu hút bởi những món đồ công nghệ, đặc biệt là Smartphone. Đây là phương tiện giúp họ cập nhật thông tin – liên kết ảo trên các trang trực tuyến mọi lúc mọi nơi. Theo số liệu từ Appota, có tới 39% Gen Z khẳng định ưu tiên các ứng dụng cho điện thoại thay vì web trực tuyến.

Yêu thích các nội dung tương tác

Không giống như thế hệ 7X – 8X thích đọc báo hoặc xem phim truyền hình, phần lớn gen Z quan tâm những nội dung có tính tương tác cao. Nổi bật là các nội dung như live stream trên các trang mạng xã hội để tương tác và trả lời bình luận.

Khả năng tự học và sáng tạo nội dung

Những người của thế hệ Z được đánh giá có khả năng học tập tốt hơn hẳn thế hệ Y. Điều này xuất phát từ môi trường học tập, rèn luyện thời kỳ mở, đặc biệt năng động. Gen Z có cơ hội được tiếp xúc công nghệ từ sớm, tiếp cận ngoại ngữ và các nền văn hóa.

Kết hợp với khả năng học lực cao, tư duy sáng tạo nên Gen Z đang là đối tượng lao động rất được các doanh nghiệp săn đón.

Thời trang unisex

Gen Z tiếp nhận sự thoải mái trong phóng cách ăn mặc. Sống trong thời đại công nghệ, hiện đại cả về lối sống nên họ dễ dàng chấp nhận nhưng xu hướng thời trang phá cách. Họ đề cao tính năng động, trẻ trung, thích khác biệt và unisex (thời trang phi giới tính) đặc biệt nở rộ trong giới này.

Với giới nữ, họ thường ưa chuộng các bộ đồ trẻ trung, thoải mái và pha chút Sexy. Đơn cử như những chiếc croptop, áo trễ vai, khoét lưng, quần đùi ngắn hay váy ngắn.

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin đầy đủ Gen Z là gì và những đặc điểm của người trong thế hệ Z. Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích cho bạn.

Rate this post