Xu hướng 4.0 là gì và có mức độ thay đổi ngành nghề như thế nào? Những thông tin này được rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau chia sẻ ở trên các diễn đàn khác nhau. Để có lời giải đáp chính xác nhất mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục

Lý giải thắc mắc xu hướng 4.0 là gì?

Xu hướng 4.0 hay còn được biết đến là công nghệ 4.0 hoặc là cách mạng công nghệ 4.0. Đây là từ khóa đề cập đến một giai đoạn phát triển mới ở trong cuộc cách mạng công nghiệp, tập trung vào mức độ tự động hóa, kết nối và lưu trữ dữ liệu trong thời gian thực real-time. 

Xu hướng 4.0 là gì?

>>> Giải thích sống ảo là gì

Cách mạng công nghệ 4.0 được xem là bước đột phá ở trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học, robot, công nghệ 3D, công nghệ nano. Những từ khóa như loT,  AI hay là big Data đã sở hữu được lưu lượng truy cập lớn trong khoảng thời gian gần đây.

Công nghệ 4.0 thay đổi ngành nghề như thế nào?

Với những thông tin được chia sẻ ở trên thì cơ bản mọi người cũng đã hiểu được rõ về khái niệm xu hướng 4.0 là gì. Vậy, nó có mức độ ảnh hưởng như thế nào đối với từng ngành nghề?

Công nghệ 4.0 thay đổi ngành nghề như thế nào?

>>> Lý giải thắc mắc gen Z là gì

Phần mềm

Sẽ tạo ra được bước đột phá đối với những ngành công nghiệp truyền thống trong tương lai. Nhằm chứng minh được điều này thì có thể kể đến đó là Grab. Quá trình áp dụng những công cụ phần mềm đã giúp cho Grab trở thành một trong số các hãng taxi lớn hàng đầu trên Thế giới, theo đó dần thay thế vị trí của từng hàng tax truyền thống trước kia.

Đối với lĩnh vực Y tế

Cỗ máy IBM Watson có biệt danh tương ứng đó là “Bác sĩ biết tuốt” sẽ có khả năng lướt duyệt cùng lúc với hàng triệu hồ sơ bệnh án nhằm cung cấp cho từng bác sĩ các lựa chọn điều trị dựa vào bằng chứng chỉ trong khoảng vài giây nhờ vào khả năng tổng hợp dữ liệu khổng lồ, tốc độ xử lý mạnh mẽ. “Bác sĩ biết tuốt” này còn cho phép con người kiểm tra thông tin về tình hình sức khỏe của mình. Phía các bác sĩ chỉ cần nhập dữ liệu người bệnh nhằm được phân tích, so sánh cùng với kho dữ liệu khổng lồ đã có sẵn, đưa ra được từng gợi ý về hướng điều trị chính xác. Bệnh viện ở Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội đã thực hiện ca mổ với quá trình hỗ trợ của robot. Với 4 cánh tay tương ứng, đầu camera thông minh, góc phẫu thuật rộng 540 độ, hình ảnh 3D, robot sẽ có khả năng phẫu thuật ở từng vị trí khó, hỗ trợ cho bác sĩ tiến hành ca mổ với sự xâm lấn tối thiểu, độ chính xác và hiệu quả an toàn hơn, nhằm giúp cho bệnh nhân ít mất máu, ít đau hoặc là giảm nguy cơ tai biến, nhanh phục hồi.

Sản xuất tạo ra từng nhà máy thông minh

Máy móc cũng có khả năng nói chuyện với nhau: giống như một cái gì đó từ bộ phim khoa học viễn tưởng đầu những năm 2000, hệ thống máy móc đang nói chuyện cùng với nhau. Nhưng thay vì âm mưu hủy diệt loài người, họ đang giúp tiết kiệm được thời gian, sẽ cắt giảm được lượng chất thải và tiết kiệm tiền. Toàn bộ là nhờ vào Internet of Things (IOT), có kết nối thiết bị này đến với thiết bị khác, sẽ cho phép từng thiết bị làm việc thông minh, có tính liên kết cùng với nhau. Theo đó, nó sẽ mở rộng khối lượng công việc mà một thiết bị có thể làm được nhiều hơn so với đó là một sản phẩm độc lập không được kết nối.

Ở trong một nhà máy thông minh, sẽ kiểm soát quá trình sản xuất ở mức tuyệt đối. Quá trình tích hợp thông tin kỹ thuật số sẽ cung cấp quyền truy cập thời gian thực vào trong dữ liệu, sẽ lựa chọn đúng cho từng dòng, sở thích cũng như hồ sơ của người sử dụng nhằm chúng có liên quan đến doanh nghiệp.

Đối với ngành nông nghiệp 4.0

Ở trong một trang trại kỹ thuật số hiệu quả, bền vững hơn so với những trang trại trước đây. Trong một trang trại thông minh, kỹ thuật số, cây trồng có thể được tiến hành trồng bằng nông nghiệp chính xác, máy kéo có thể sẽ tự lái, thu hoạch có thể được xác định thông qua hình ảnh kỹ thuật số của từng cánh đồng và nông dân thường làm việc với một nhà công nghệ nhằm được cung cấp bí quyết. Tại Tennessee, chủ sở hữu của một trang trại đang thay đổi cách họ trồng rau theo các cách ấn tượng. Có máy bay không người lái, hình ảnh vệ tinh, canh tác chính xác là một phần của công nghệ đang dùng với mục đích cải thiện chi phí cũng như năng suất. 

Lời kết

Hy vọng những thông tin được chia sẻ ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về xu hướng 4.0 là gì và làm thay đổi từng ngành nghề như thế nào. Công nghệ 4.0 phát triển đã mang đến rất nhiều sự thay đổi tích cực, do đó sức khỏe cũng như cuộc sống của con người ngày một được hiện đại hóa.

Rate this post