Cao đẳng Dược có được mở quầy thuốc không? là những mối quan tâm hàng đầu của nhiều thí sinh, thậm chí là các bạn sinh viên sắp ra trường.

Mục Lục

Điều kiện để mở nhà thuốc là gì?

Cao đẳng Dược có được mở quầy thuốc không? là câu hỏi của không ít các bạn trẻ đang theo nghề Dược quan tâm. Ban tư vấn Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ chia sẻ bài viết này, giúp các bạn giải đáp câu hỏi trên.

cao-dang-duoc-co-duoc-mo-quay-thuoc-khong

Cao đẳng Dược có được mở quầy thuốc không?

Tốt nghiệp ngành Dược bậc đại học chắc chắn đủ điều kiện để bán thuốc, nhưng học Cao đẳng Dược có thể mở quầy thuốc tây.

Luật định liên quan đến mở quầy thuốc:

 • Đối với nhà thuốc: Theo quy định của Luật Dược sửa đổi (cụ thể là khoản 1 điều 18), người mở nhà thuốc, tức là người chịu trách nhiệm chuyên môn của nhà thuốc, phải có trình độ từ Dược sĩ Đại học trở lên, đồng thời có ít nhất 2 năm kinh nghiệm thực hành về chuyên môn thuốc.

Bằng Cao đẳng Dược tốt nghiệp ra có thể mở quầy thuốc tây

 • Đối với quầy thuốc: Theo điểm b,c,d ở Khoản 4, Điều 15, Nghị định số 79/2006/NĐ-CP, quy định người mở quầy thuốc cần đáp ứng điều kiện tốt nghiệp ngành Dược hệ Trung cấp, Cao đẳng trở lên và có ít nhất 2 năm thực hành tay nghề Dược tại các cơ sở chuyên môn. Do đó, đối với những cá nhân học Cao đẳng Dược, muốn mở quầy thuốc thì phải có ít nhất 2 năm thực hành tay nghề tại các nhà thuốc. Khi đó, các bạn có thể xin cấp phép mở quầy thuốc tư nhân. Tức quầy thuốc với quy mô nhỏ.

Thủ tục xin mở nhà thuốc khá phức tạp, đòi hỏi chủ quầy và nhà thuốc phải thỏa mãn những yêu cầu khắt khe, nghiêm ngặt:

Điều kiện đối với người hành nghề Dược

Để đáp ứng đủ điều kiện mở nhà thuốc, người hành nghề Dược cần đảm bảo những yêu cầu:

 • Có đầy đủ bằng cấp chuyên môn và đủ thời gian thực hành nghề.
 • Có đủ sức khỏe và năng lực hành vi dân sự.
 • Hiểu và cam kết thực hiện các bộ luật liên quan đến sức khỏe và quy chế dược.
 • Không vi phạm phạm luật hay trong thời gian bị cấm hành nghề.
 • Có số vốn ít nhất là 100 triệu trở lên

Điều kiện đối với địa điểm và trang thiết bị của nhà thuốc

 • Quầy thuốc có diện tích tới thiểu là 10m2 phải cao ráo, sạch sẽ, đảm bảo ở mức dưới 30 độ C, độ ẩm dưới 75%. Có đầy đủ trang thiết bị cần thiết như tủ, khay đếm, túi đựng thuốc. Nhà thuốc cũng cần trang bị thiết bị, dụng cụ phòng chống cháy nổ. Các loại thuốc khác nhau được phân loại khoa học để tránh nhầm lẫn và để dễ quản lý.
 • Theo quy định nhà thuốc được phép mở ở bất kỳ đâu miễn có đầy đủ điều kiện.

Các loại giấy tờ cần có:

 • Chứng chỉ hành nghề Dược do sở Y tế cấp.
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề Dược do sở Y tế ban hành.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc Ủy ban nhân dân quận/huyện cấp.

Ở mức quy mô lớn hơn, khi mở nhà thuốc, bạn cần có đủ 4 giấy tờ sau:

– Chứng chỉ hành nghề của dược sĩ phụ trách chuyên môn (Do SYT cấp)

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do UBND huyện/quận cấp

– Giấy chứng nhận nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP

– Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc (Do SYT cấp)

Bằng Cao đẳng Dược được mở quầy thuốc ở đâu?

Dù không được mở nhà thuốc tại thành phố lớn, các Dược sĩ học Cao đẳng Dược vẫn có thể mở được quầy thuốc tại ngoại thành. Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của quầy thuốc phải có Bằng tốt nghiệp ngành dược từ Trung cấp, Cao đẳng Dược và có 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở Dược phù hợp.

Dược sĩ học Cao đẳng Dược vẫn có thể mở được quầy thuốc

Khái niệm “nhà thuốc” và “quầy thuốc” là khác nhau. Nhà thuốc có thể được mở tại bất kỳ địa bàn nào trên cả nước, được phép bán lẻ thuốc thành phẩm và pha chế thuốc theo đơn, đồng thời được quyền thay thế thuốc cùng loại trong đơn. Quầy thuốc chỉ được mở tại ngoại thành, ngoại thị, được phép bán lẻ thuốc thành phẩm nhưng không được thay thế thuốc trong đơn.

Theo quy định, người có bằng cao đẳng Dược không được phép mở quầy thuốc tại các thành phố lớn, đông dân cư. Bạn có thể mở quầy tại ngoại thành hoặc các tỉnh lẻ mà mình sinh sống. Chỉ cần đáp ứng điều kiện đầu tiên về bằng cấp là phải có bằng cao đẳng dược. Bên cạnh đó, bạn chỉ được bán lẻ thuốc mà không được quyền thay thế các loại thuốc có trong đơn thuốc được bác sĩ kê đơn. Quầy thuốc thì chỉ được mở ở địa bàn thị xã, huyện của các huyện ngoại thành, ngoại thị của các tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương.

Như vậy, sinh viên tốt nghiệp ngành Dược hệ Cao đẳng không được phép mở “nhà thuốc”, nhưng có quyền xin cấp phép mở “quầy thuốc” tư nhân. Học cao đẳng Dược không thể mở nhà thuốc lớn nhưng hoàn toàn có thể bán thuốc theo quy mô nhỏ hơn và mức độ hạn chế hơn.

Điều kiện cơ sở vật chất để mở quầy thuốc

Ngoài những yêu cầu bắt buộc về bằng cấp, kinh nghiệm thì bạn cần phải đáp ứng điều kiện cơ sở vật chất để mở quầy thuốc.

 • Quầy thuốc tư nhân cần chọn địa điểm thuận tiện cho kinh doanh ở gần khu dân cư, tại mặt đường lớn để thu hút được khách hàng. 
 • Diện tích tối thiểu của quầy thuốc là 10 mét vuông, cao ráo và sạch sẽ.
 •  Nhiệt độ trong quầy thuốc đảm bảo luôn ở mức dưới 30 độ C, độ ẩm đạt chuẩn dưới 75%.
 • Trần quầy thuốc phải chắc chắn, chống mưa gió để đảm bảo thuốc luôn được bảo quản tốt nhất.
 • Quầy thuốc có khu vực bảo quản thuốc riêng biệt, các thiết bị hỗ trợ bảo quản và tài liệu phục vụ chuyên môn.
 • Các thiết bị cần thiết gồm khay đếm, túi đựng thuốc để phục vụ bán thuốc giúp người bán phân loại thuốc nhanh chóng và tránh nhầm lẫn.
 • Quầy thuốc được trang bị đầy đủ các thiết bị và dụng cụ phòng cháy, chữa cháy để đảm bảo an toàn tối đa.

Nếu bạn muốn kinh doanh thuốc ở những địa bàn không trực thuộc thành phố Trung ương thì thay vì mở nhà thuốc bạn có thể mở quầy thuốc. Nếu vẫn muốn sở hữu một nhà thuốc riêng cho mình, Dược sĩ trình độ Cao đẳng có thể học liên thông lên Đại học khoảng 2,5 năm. Sau khi tốt nghiệp, người học sẽ có tấm bằng Dược sĩ Đại học chính quy để đủ điều kiện mở nhà thuốc.

Hi vọng qua bài chia sẻ Cao đẳng Dược có được mở quầy thuốc không có thể giúp các bạn xác định rõ hơn những dự định và kế hoạch của mình.

Rate this post