Hành lý xách tay là gì? Chắc hẳn đây là câu hỏi của rất nhiều người khi bắt đầu đi máy bay. Việc quá cân sẽ dẫn đến mất nhiều chi phí cũng như ảnh hưởng đến hành trình bay của bạn. Hãy cùng tìm lời giải đáp cho những câu hỏi trên nhé !

Mục Lục

Hành lý xách tay là gì?

Hành lý xách tay là những kiện hàng, vali có đồ vật bạn được phép mang lên máy bay. Tùy từng hãng hàng không mà sẽ quy chuẩn riêng về kích thước, cân nặng… mà nên tìm hiểu trước khi bay.

Hành lý xách tay khi lên máy bay
Hành lý xách tay khi lên máy bay

>> Xem thêm: hành lý quá khổ vietjet

Quy định của hành lý xách tay

Theo quy định của hãng hàng không Việt Nam, hành lý xách tay sẽ được phép mang lên máy bay nếu đáp ứng các điều kiện sau:

 • Các loại chất lỏng trong hành lý được đựng/ chứa trong bình/ chai với thể tích không quá 100ml và phải tách riêng bằng cách để trong túi nhựa trong suốt đóng kính. Và các chai/ bình cộng lại không được vượt quá thể tích 1 lít.
 • Các vật phẩm không được đóng gói theo đúng quy cách hành lý xách tay trong vali hoặc vật chứa thích hợp khác.
 • Các vật phẩm có nguy hại cho người khác hoặc tài sản trên máy bay.
 • Các vật cấm theo quy định của pháp luật, quy định hoặc lệnh của bất kì quốc gia bay qua/ đến
 • Các vật dễ vỡ hoặc dễ hỏng.
 • Động vật sống hoặc chết.
 • Hải sản tươi sống hoặc đông lạnh hoặc các loại cá thịt.
 • Hài cốt hoặc động vật.
 • Súng, đạn dược, chất nổ, khí gas dễ cháy hoặc không cháy.
 • Vũ khí, vật sắc nhọn, kiếm, dao, và các vật phẩm tương tự.

Theo quy định hành lý xách tay nội địahành lý xách tay không được vượt quá 7 kg và có tổng chiều dài, cao, và sâu không quá 115cm cho mỗi kiện hành lý. Nếu như hành lý xách tay quá cân hoặc quá khổ, bạn sẽ buộc sắp xếp lại hành lý để đạt trọng lượng yêu cầu hoặc ký gửi hành lý với mức phí bổ sung tùy theo hãng hàng không.

Đối với quy định hành lý xách tay quốc tế, tổng trọng lượng hành lý không được quá 10 kg và tổng kích thước không quá 115 cm (bao gồm cả bánh xe và tay cầm). Và bạn chỉ được mang thêm 1 kiện hành lý xách tay lên máy bay, cùng 1 túi xách/ túi đeo chéo du lịch hoặc túi đựng máy ảnh.

Quy định hành lý xách tay Vietjet Air

Mỗi hành khách được phép mang theo 1 kiện hành lý xách tay chính và 1 hành lý xách tay nhỏ với tổng trọng lượng không quá 7 kg. Kích thước hành lý xách tay Vietjet Airtối đa là 56cm x 36cm x 23cm. Ngoài ra, bạn được mang thêm 1 túi nhỏ cá nhân như túi xách phụ nữ, túi đựng thức ăn cho trẻ, túi mua tại sân bay với kích thước không lớn hơn 30cm x 20cm x 10cm. Hoặc túi đựng áo khoác, túi đeo chéo có kích thước không quá 114cm x 60cm x 11cm (khi mở ra). Hoặc túi đựng máy tính xách tay không vượt 40cm x 30cm x 10cm.

Quy định hành lý xách tay của các hãng hàng không
Quy định hành lý xách tay của các hãng hàng không

>> Bài viết liên quan: Hành lý bị thất lạc ở sân bay

Quy định hành lý xách tay Vietnam Airline

Đối với bất kỳ chuyến bay nào, mỗi kiện hành lý xách tay của Vietnam Airline không được vượt quá 7 kg và tổng kích thước không được vượt quá 115cm (56 cm x 36 cm x 23 cm hay 22’’ x 11‘’ x 9’’)

Đối với hạng Phổ thông, bạn chỉ được mang 1 kiện hành lý xách tay. Đối với hạng Thương gia và Phổ thông đặc biệt, bạn được mang 2 kiện hành lý xách tay lên máy bay.

Quy định hành lý xách tay Jetstar

Hành lý xách tay Jetstar được quy định dựa trên hạng vé mà bạn chọn:

 • Đối với hạng Phổ thông, Tiện lợi và Tối ưu: 1 kiện hành lý chính và 1 kiện hành lý nhỏ với tổng trọng lượng không quá 7kg.
 • Đối với khách có gói ưu đãi Linh hoạt hoặc mua thêm 3kg hành lý xách tay: 1 kiện hành lý chính và 1 kiện hành lý nhỏ với tổng trọng lượng không quá 10kg (đã cộng 3kg hành lý bổ sung. Lưu ý: gói ưu đãi này không áp dụng cho những chuyến bay đặt chỗ tới, từ hoặc nội địa Việt Nam).
 • Đối với hạng Thương gia: 2 kiện hành lý chính và 1 kiện hành lý nhỏ với tổng trọng lượng không quá 14kg.

Quy định hành lý xách tay Bamboo Airways

Để đảm bảo sự an toàn và thoải mái trong suốt chuyến bay, bạn cần tuân thủ các quy định hành lý xách tay của Bamboo Airways chung như sau:

 • Đối với hạng Bamboo Business và hạng First, bạn được phép mang 2 kiện hành lý xách tay, mỗi kiện hành lý không vượt quá 7kg và tổng 2 kiện không vượt quá 14kg
 • Đối với Bamboo Eco và Bamboo Plus thì bạn được phép mang theo 1 kiện hành lý xách tay với trọng lượng tối đa 7kg.

Hy vọng với bài viết mà chúng mình đã cung cấp sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về hành lý xách tay là gì cũng như những quy định của các hãng hàng không Việt Nam! Cùng chia sẻ để nhiều người biết nhé!

Rate this post