Một trong những rủi ro lớn nhất khi đi máy bay đó là thất lạc hành lý tại sân bay sau khi hạ cánh. Hiện nay, có rất nhiều trường hợp hành khách bị thất lạc hành lý, hành lý bị hỏng hoặc bị mất hành lý tại sân bay sau khi đến nhận hành lý ký gửi. Vậy làm gì khi hành lý bị thất lạc ở sân bay?

Mục Lục

Cần làm gì khi hành lý bị thất lạc ở sân bay?

Sau khi xác định hành lý bị thất lạc tại sân bay, hành khách cần phải có thông báo, thông tin đến nhân viên tại những quầy dịch vụ của hãng hoặc nhân viên tại quầy tiếp nhận thông tin để lập biên bản và làm đơn khiếu nại cho hãng hàng không.

Khi làm biên bản hành khách cần cung cấp những thông tin hoặc giấy tờ sau: bản sao hộ chiếu hoặc chứng minh thư, Bảng sao hoặc bản sao kê của thông tin ngân hàng, mã chuyển tiền, giấy tờ ủy quyền cho bên thứ 3 nếu có hoặc bản sao hộ chiếu (CMT) của bên thứ 3). Đối với hàng khách có đi chuyến bay quốc tế như vé máy bay đi Hàn Quốc một chiều thành nhiều chặng các hãng sẽ phân chia trách nhiệm.

Cách sử lý khi hành lý thất lạc
Cách sử lý khi hành lý thất lạc

Bài viết liên quan: hành lý cấm mang lên máy bay

Những trường hợp hành khách để quên đồ trên sân bay hay mất đồ, thất lạc hành lý tại sân bay, hành khách đều phải chịu trách nhiệm với những hành lý mang theo tại sân bay. Ngoài ra, với những hành lý thất lạc được tìm thấy trên máy bay, sân bay đều sẽ được chuyển tới quầy tiếp nhận đồ thất lạc. Hành khách có thể đến đó để thông báo về đồ bị thất lạc cũng như nhận thông tin về hành lý thất lạc được tìm thấy.

Làm gì để tránh bị thất lạc hành lý khi đi máy bay?

Phòng hơn là chữa đúng không nào? Do đó đừng để đến lúc bị thất lạc đồ mới loay hoay tìm cách xử lý. Tốt nhất bạn nên lưu ý một số điều dưới đây để hạn chế tối đa nguy cơ thất lạc hành lý khi đi máy nhé:

Hành lý ký giử thất lạc
Hành lý ký giử thất lạc

Xem thêm: những lưu ý khi đặt phòng khách sạn

Đầu tiên bạn cần đính thẻ tên  trong đó có cả thông tin số điện thoại, địa chỉ vào vali ký gửi hoặc sử dụng ký hiệu đánh dấu.

Bạn cũng cần ghi nhớ đặc điểm của vali của mình và các vật dụng bên trong vali. Vì trong trường hợp không may thất lạc bạn sẽ có thể liệt kê đầy đủ đồ đạc của mình với nhân viên hãng hàng không. Để chắc chắn nhất, trước khi đóng gói hành lý, bạn nên chụp ảnh bên ngoài và bên trong vali ký gửi của mình.

Bạn cần giữ tất cả các giấy tờ khi làm thủ tục bay như thẻ hành lý, vé máy bay… vì trong trường hợp bị thất lạc hành lý chúng là những giấy tờ vô cùng quan trọng giúp bạn tìm lại đồ.

Bạn cũng nên mua bảo hiểm du lịch để đảm bảo tốt hơn cho hành lý cùng nhiều lợi ích khác. Khi quyết định mua bảo hiểm du lịch, bạn nên đọc kỹ các điều khoản đi kèm.

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý không để đồ đạc có giá trị như: Tiền, điện thoại, laptop, đồ trang sức… trong hành lý ký gửi.Trong trường hợp phải mang đi bạn nên để bên trong hành lý xách tay.

Trên đây là những thông tin về hành lý bị thất lạc ở sân bay và cách giải quyết sự cố khi đi máy bay để đảm bảo nắm được những thông tin và cách giải quyết những sự cố khi đi máy bay nhanh chóng.

Rate this post