Một trong những vấn đề cần quan tâm trong mỗi chuyến đi đó là về hành lý ký gửi khi đi máy bay. Thông tin chi tiết sẽ được tổng hợp dưới đây nhằm giúp bạn tiết kiệm được thời gian, chi phí đồng thời tránh được rắc rối có thể xảy ra trong chuyến đi. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Mục Lục

1. Hành lý ký gửi là gì?

Hành lý ký gửi là những loại hàng cồng kềnh, quá trọng lượng và kích thước. Theo đó thì nó sẽ được được đặt trong khoang hành lý và không được mang theo lên máy bay. Chỉ khi may bay hạ cánh thì bạn mới được đi lấy.

Hành lý ký gửi không nên để đồ quan trọng
Hành lý ký gửi không nên để đồ quan trọng

Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi “hành lý ký gửi được mang những gì”. Bởi theo quy định của hãng hàng không thì cấm một số loại hành lý khi lên máy bay bao gồm:

 • Các loại hàng hóa nguy hiểm: gây rủi ro với sức khỏe con người bao gồm các chất độc, chất phóng xạ và axit…
 • Dao, kéo: Những hành lý nguy hiểm này cần phải được bọc kỹ lưỡng bởi sẽ được nhân viên an ninh kiểm tra và quyết định bạn có được mang lên máy bay hay không. 
 • Hành lý dễ vỡ: Khi muốn mang thai thì cần đóng gói hành lý theo quy định đồng thời phải chịu trách nhiệm nếu có rủi ro trong thời gian vận chuyển.
 • Đồ tươi sống, dễ hư hỏng: Những loại thực phẩm đông lạnh bao gồm rau, thịt, hoa quả …thì không được phép ký gửi.
 • Hành lý giá trị cao bao gồm: Các loại kim loại, tiền và trang sức quý hiểm, hợp đồng bảo mật hay những đồ vật giá trị lớn thì không được ký gửi. 

2. Quy định hành lý ký gửi của một số hãng hàng không 

Thường các hãng hàng không sẽ có quy định riêng về hành lý ký gửi khi đi máy bay. Theo đó các quy định riêng cụ thể dưới đây:

2.1. Hành lý ký gửi Vietnam Airlines

Hãng Vietnam Airline quy định về hành lý ký gửi theo từng hạng bay như sau: 

 • Hạng thương gia: Đường nay nội địa và Đông Nam Á sẽ miễn cước 1 kiện 32kg. Với đường bay châu Mỹ, Úc, châu Âu hay Đông Bắc Âu thì sẽ miễn phí cước 2 kiện 32kg.
 • Hạng phổ thông: Với đường bay nội địa, Châu Âu, Đông Bắc Á, hay châu Úc thì hành khách sẽ mang 1 kiện 23kg. Còn với chặng bay sang châu Mỹ hay Nhật Bản thì hành khách được mang 2 kiện 23kg.
 • Hạng phổ thông đặc biệt: Với chặng bay châu Mỹ, Đông Bắc Á, Úc hay Tây Âu thì sẽ được mang 2 kiện 23kg. Còn với đường bay Hà Nội – thành phố Hồ Chí Minh hạng thương gia thì sẽ được mang 1 kiện 32 kg. 

Về chi phí hành lý ký gửi: Với tuyến bay nội địa có giá dùng 90.000 – 180.000 VNĐ/gói 5kg; 180.000 – 360.000 VNĐ/gói 10kg. Với đường bay bay quốc tế dao động giá 15 – 45 USD/gói 5kg; 30 – 90 USD/gói 10kg. 

Tuy nhiên, nếu như bạn vẫn còn hành lý ký gửi thì có thể mua thêm và trả trước khi đặt chỗ hay sau khi mua vé. Với mức giá mua thêm là 40.000 – 80.000 VNĐ/kg với đường bay nội địa với 5 – 30 USD/kg theo chặng bay quốc tế.

2.2. Hành lý ký gửi Jetstar Pacific 

Hãng hàng không Jetstar Pacific quy định về hành lý ký gửi dưới đây:

 • Kích thước: tối đa 270cm/ kiện. 
 • Trọng lượng: không vượt quá 32kg. 
 • Giá thành: Khoảng 330.000 – 590.000 VNĐ/chặng nội địa hoặc 600.000 – 1.650.000 VNĐ/chặng quốc tế. 

2.3. Hành lý ký gửi Bamboo Airways 

Hãng hàng công Bamboo Airways quy định về hành lý ký gửi thực hiện tại quầy làm thủ tục:

 • Kích thước: không vượt quá 203cm/kiện.
 • Trọng lượng: Tối đa 32kg/kiện. 
 • Tùy nhu cầu của người bay thì có thể mua thêm trọng lượng hành lý theo các mức 5 – 10 – 15 – 20 – 25 – 30 – 35 – 40kg với giá dao động từ 60.000 – 320.000 VNĐ/chặng. 

2.4. Hành lý ký gửi Vietjet Air 

Hãng hàng không Vietjet Air quy định hành lý ký gửi đáp ứng những điều kiện dưới đây:

 • Trọng lượng: tối đa 32kg/kiện. 
 • Kích thước: tối đa119 x 119 x 81cm.
 • Hành lý ký gửi không bao gồm vé máy bay ngoài 7kg hành lý xách tay theo quy định.
 • Giá mua thêm hành lý ký gửi: khoảng 155.000 – 435.000 VNĐ/chặng nội địa, còn với chặng quốc tế dao động 264.000 – 1.400.000 VNĐ.

3. Lấy hành lý ký gửi tại đâu?

Với những thông tin về hành ký lý gửi khi đi máy bay vừa được chia sẻ trên đây thì bạn hãy tìm hiểu về cách lấy hành lý ký gửi ở sân bay nhé:

Lấy hành lý ký gửi sau khi xuống máy bay

3.1. Với chặng bay nội địa trong nước:

Sau khi xuống máy bay thì hành khách sẽ được hướng dẫn đến khu vực lấy hành lý ký gửi của chặng bay đó. Cụ thể, mỗi chặng bay sẽ lấy hành lý ở khu vực khác nhau.

Tuy nhiên, chúng đều được chuyển hết vào băng chuyền, bạn sẽ có nhiệm vụ tìm hành lý của mình rồi lấy chúng. Bạn sẽ trải qua khu kiểm soát hành lý để đảm bảo đã lấy đúng hành lý của mình. Bằng việc, nhân viên kiểm soát sẽ đối chiếu mã số sán trên hành lý có khớp với mã số in trên thẻ tại máy bay boarding pass khi làm thủ tục ở sân bay. Sau đó bạn mới đẹp phép đi ra ngoài.

3.2. Với các chặng bay quốc tế:

Sau khi lấy hành lý của chặng bay này thì sẽ xảy ra 2 trường hợp dưới đây:

 • Hành lý của chuyến bay quốc tế không phải khi được hải quan cho phép đi qua cửa xanh. Họ sẽ kiểm tra hành lý đó có phải của bạn không.
 • Với hành lý kê khai, hành khách sẽ phải làm thủ tục kê khai rồi đưa quan máy soi tại cửa đó.

Lấy hành lý ký gửi là bước quan trọng để bạn có thể về nhà. Tuy nhiên một số trường hợp hy hữu xảy ra đó là hành lý bị mất thì bạn cần bình tĩnh liên lạc với bộ phận của hãng với sân bay để tìm ra hành lý của mình nhé.

Trên đây là thông tin về hành lý ký gửi hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức liên quan nhé. Chúc bạn có chuyến đi thành công và an toàn!

Rate this post