Các hãng hàng không đưa ra nhiều quy định về hành lý mang theo để đảm bảo an toàn và có chuyến bay thuận lợi. Bài viết dưới đây tổng hợp những đồ không được ký gửi khi đi máy bay giúp các bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn.

Thường mỗi hãng hàng không sẽ đưa ra quy định khác nhau, do vậy mà khi đặt vé chuyến bay nào thì bạn phải tìm hiểu thông tin của hãng hàng không đó:

Mục Lục

1. Những đồ không được ký gửi khi đi máy bay VietJet Air

Hãng hàng không Vietjet không chấp nhận dưới dạng hành lý ký gửi hoặc vận chuyển gồm những đồ dưới đây:

 • Những loại vật phẩm đóng gói không đúng quy cách trong va ly hay vật chứa thích hợp khác nhằm đảm bảo vận chuyển an toàn với sự chăm sóc và xử lý thông thường;
Những đồ không được ký gửi khi đi máy bay
Vật dụng không được ký gửi khi đi máy bay
 • Vật phẩm có thể gây nguy hại chuyến bay, con người hay tài sản trên chuyến bay tuân thủ các quy định về Hiệp hội vận tải hàng không thế giới (IATA), Hàng hóa Nguy hiểm của tổ chức hàng không thế giới (ICAO) và trong Điều lệ vận chuyển. các điều khoản hợp đồng của chúng tôi;
 • Những loại vật phẩm bị cấm theo quy định của luật áp dụng, lệnh bất kỳ của liên bang hay quốc gia nào bay qua hay đi tới;
 • Những loại vật phẩm theo nhận định là không thích hợp vận chuyển do hình dạng, kích thước, trọng lượng hoặc tính chất của chúng;
 • Các vật phẩm dễ vỡ hoặc dễ hỏng;
 • Động vật sống hoặc chết;
 • Đồ hải sản tươi sống, đông lạnh hay các loại thịt được đóng gói đúng quy cách thì có thể xách tay. Những thùng xốp, giữ lạnh chứa thực phẩm khô/ không bị hư hỏng sẽ được phép làm thủ tục sau khi có sự kiểm tra của các cơ quan chức năng.
 • Chất nổ, gas dễ cháy hoặc không cháy như gas nạp hộp quẹt, bình xịt phun sơn, khí butan),  chất lỏng dễ cháy (như dung môi, sơn, chất pha loãng), khí làm lạnh (như nitơ lỏng, bình dưỡng khí dưới nước); chất rắn dễ cháy (như diêm, bật lửa); chất độc, chất lây nhiễm (như virut, vi khuẩn); chất phóng xạ (như Ra-đi); hợp chất oxy hữu cơ (như nhựa cây); chất ăn mòn (như nhiệt kế, axit, kiềm, thủy ngân), chất có từ tính, vật liệu oxy hóa (như chất tẩy trắng);

Ngoài những đồ vật không được ký gửi khi đi máy bay ở trên thì Vietjet còn quy định nhiều vật dụng, hàng hóa không được Luật nhà nước cho phép mang theo.

>>> Xem thêm: Đi máy bay cần giấy tờ gì? Những lưu ý khi làm thủ tục bay

2. Jetstar quy định những đồ không được ký gửi khi đi máy bay

Nếu bạn đặt vé ở hãng hàng không Jestar thì cần chú ý những vật dụng dưới đây không được ký gửi:

 • Máy tính
 • Đồ có giá trị cao như trang sức, tiền và kim loại quý
 • Đồ vật dễ vỡ, phai màu hay hàng dễ hư hỏng
 • Các giấy tờ đàm phán, cổ phiếu, chứng nhận cổ phần hoặc các tài liệu có giá trị khác
 • Thiết bị điện tử, máy ảnh
 • Tài liệu về kinh doanh hay về hàng hóa thương mại
 • Giấy tờ đi lại, hộ chiếu

Trường hợp để những vật dụng trên trong hành lý ký gửi mà bị thiết bại thì Jetstar sẽ không chịu trách nhiệm.

3. Hãng hàng không Vietnam Airlines quy định đồ vật không được ký gửi

3.1. Hàng hóa nguy hiểm

Những loại vật phẩm hay vật chất có thể gây rủi ro cho an toàn và sức khỏe, của cải, môi trường. Trong đó gồm các chất có tính nguy hiểm như chất độc, phóng xạ, axit, chất nổ. Và những chất không gây nguy hiểm như xe lăn sử dụng ắc quy, nam châm, bình khí …

Những đồ không được ký gửi khi đi máy bay
Samsung Galaxy S7 không được ký gửi trên máy bay

Vật, chất được coi là hàng hóa nguy hiểm, ngoại trừ các loại chất cấm vận chuyển bằng đường hàng không và chuyển theo đường hàng hóa có đóng gói theo yêu cầu. Tuy nhiên một số mặt hàng được phép ký gửi.

3.2. Hành lý dễ vỡ

Vietnam Airlines không chấp nhận vận chuyển vật dụng dễ vỡ như chai đựng rượu, thủy tinh…. Trường hợp hành khách yêu cầu được vận chuyển những đồ này thì khách hàng phải chịu toàn bộ rủi ro nếu có xảy ra trong quá trình vận chuyển.

>>> Tham khảo thêm: Tổng hợp những đồ cần bọc giấy bạc khi đi máy bay

3.3. Đồ tươi sống, dễ hư hỏng

Đồ tươi sống, dễ hư hỏng là những vật phẩm dưới đây:

 • Thực phẩm tươi, đông lạnh như thịt cá, hoa quả, bánh mỳ các loại.
 • Thực vật với những loại đồ ăn cho trẻ em bao gồm hoa, rau, củ quả các loại.
 • Hoa và lá được cắt rời khỏi thân.

Trường hợp khách hàng muốn vận chuyển những hàng hóa trên theo hình thức ký gửi thì phải chấp nhận rủi rõ thiệt hại nếu có xảy ra trong quá trình vận chuyển.

Những hàng hóa có mùi khó chịu như sẩu riêng, nước mắm, … sẽ không được vận chuyển và chỉ được chấp nhận khi đóng gói kỹ và không lan tỏa mùi sang hành lý bên cạnh.

3.4. Chất lỏng

Mỗi hành khách tối đa chỉ được mang 1 lít chất lỏng theo người dưới dạng hành lý xách tay. Ngoại trừ chất lỏng như Gel, bình phun thuốc chữa bệnh, sữa, thức ăn cho trẻ sơ sinh, chất lỏng mua tại các cửa hàng miễn thuế trên sân bay hay máy bay.

Đảm bảo chất lỏng đựng trong bình, chai thủy tinh không quá 100ml và phải được đóng kín hoàn toàn. Cất gọn chúng trong túi nhựa trong suốt và tối đa mỗi khách chỉ được mang một túi nhựa đựng chất lỏng.

Thuốc chữa bệnh đảm bảo ghi rõ họ tên, địa chỉ người kê thuốc với thông tin hành khách. Còn với sữa, thức ăn dành cho trẻ sơ sinh phải có trẻ sơ sinh đi cùng khi lên máy bay.

3.5. Hành lý giá trị cao

Hành khách cần chú ý không gửi trong hành lý ký gửi của hãng máy bay này những đồ có giá trị như vàng bạc, máy tính, hợp đồng, hàng hóa giá trị khác, giấy tờ quan trọng…

Bài viết trên đây tổng hợp những đồ không được ký gửi khi đi máy bay, hi vọng hành khách sẽ có chuyến đi an toàn, thuận lợi. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin liên quan khác. Chúc bạn thành công!

Rate this post