Trải qua hàng ngàn năm thì con người đã phát triển vật thể bay từ loại thô sơ như con diều, khinh khí cầu cho đến chiếc máy bay đầu tiên. Vậy máy bay ra đời năm nào? Sự ra đời của chúng như thế nào? Thông tin sẽ được cập nhật đầy đủ trong bài viết này.

Cha đẻ của việc chế tạo ra cỗ máy có thể bay trên bầu trời là Orville Wright và Wilbur Wright. Sự ra đời máy bay là bước ngoặt lớn trong lịch sử loài người. Với lòng đam mê, nhiệt huyết, tận tụy, khát khao và đam mê thì dù không có bằng cấp anh em nhà Wright đã chinh phục được ước mơ của mình.

máy bay ra đời năm nào?
Bản phác thảo hình dạng máy bay

Bằng chứng là cỗ máy bay trên bầu trời, một ước mơ vốn dễ xa xôi, hoang đường lại trở thành hiện thực. Cùng tìm hiểu tiểu sử cha đẻ chiếc máy bay và hành trình mở đường cho ngành hàng không hiện nay.

Mục Lục

1. Tiểu sử anh em nhà Wright

Orvile Wright (1867) và Wilbur Wright (1871) là anh em sinh ra trong một gia đình gồm 7 anh chị em, cha của anh là tổng giám mục. Cha của họ có công không nhỏ với sự thành công bởi luôn khích lệ và ủng hộ cho khát khao của hai người ngay từ khi còn nhỏ.

Dù là hai anh em ruột, tuy nhiên hai người họ thể hiện tính cách trái ngược ngay từ nhỏ. Trong khi Wilbur được xem là người trầm tính, ham học hỏi thì người em Orville lại rất nghịch ngượm và cực kỳ yêu thích máy móc.

>>> Xem thêm: Top máy bay nhỏ nhất thế giới đi vào lịch sử 

Cả hai anh em họ không học đại học nhưng lại rất nhạy bén với cơ khí và kỹ thuật. Vào năm 1892 thì anh em nhà Wright đã lập tiệm sửa chữa và bán xe đạp; chỉ không lâu sau đó thì họ còn tự thiết kế chiếc xe đạp riêng cho bản thân.

Sau nhiều năm tiếp tục nghề buôn bán, sửa chữa giúp họ có được vốn kinh nghiệm dày dặn và nguồn lợi nhuận. Cả hai người đã tích góp và bắt tay vào nghiên cứu để đạt được ước mơ tạo ra chiếc máy bay đầu tiên trên Thế giới.

2. Khởi nguồn và những bước đầu sáng tạo máy bay

Ý tưởng hình thành nên chiếc máy bay bắt nguồn từ món đồ chơi mà cha ông mang lại. Mùa thu năm 1878 thì ông đã mua món đồ chơi giá 50 xu sau chuyến công tác, là sáng chế của Alphonse Penaud, nhà tiên phong hàng không Pháp.

Món đồ chơi này chỉ có một trụ bằng tre, dây cao su xoắn, và 2 cánh quạt. Khi đó, ông đã nói với hai cậu con trai “Nhìn này, con trai”, sau đó thả món đồ chơi trong tay bay lên trần nhà, gây ra ấn tượng lớn cho hai anh em nhà Wright. Đồ chơi này khởi nguồn cảm hứng chế tạo máy bay của họ.

Năm 1896, Otto Lilienthal – kỹ sư người Đức thử sức chế tạo cỗ máy có thể bay và chở hai anh em nhà Wright. Sau khi nghe thông tin đã lập tức tìm tài liệu, nghiên cứu động cơ. Khi đó, họ nhận ra vấn đề quan trọng chính là giữ thẳng bằng mới vận hành được cỗ máy có thể bay.

Sau nhiều cuộc thử nghiệm các bản thiết kế, hai anh em đã đi vào sáng chế động cơ bởi không có nơi nào nhận làm động cơ mạnh mà không được nặng hơn 100kg. Tương tự như cánh quạt, dựa vào các mẫu đang được sử dụng cho chân vịt tàu thủy, họ thiết kế chúng phù hợp hơn cho cỗ máy của họ.

Sau nhiều lần thiết kế và sửa chữa, hai anh em nhà Wright đã viết bức thư gửi đến Cục Khí tượng Mỹ để tìm hiểu về địa điểm thích hợp thử nghiệm tàu lượn. Khi đó, họ đã chọn Kitty Hawk là nơi phù hợp. Đây là ngôi làng bị cô lập ở bang North Carolina bởi khu vực này có gió và cồn cát ổn định.

3. Máy bay ra đời năm nào?

Mùa thu năm 1903, hai anh em Wilbur và Orville đã chuyển mẫu thiết kế Flyer 1 tới Kitty Hawk để thực hiện một số cuộc thử nghiệm. Ngày 14/12/1903, Orville đã thực hiện lần cất cánh đầu tiên, chúng được chạy bằng xăng.

Khi đó, động cơ đã bị đình trệ trong khi cất cánh và máy bay bị hỏng. Hai người đã mất 3 ngày để sửa chữa. Khoảng 10 giờ 5 phút ngày 17/12/1903, Flyer 1 đã thực hiện chuyến bay đầu tiên 37 mét trong 12 giây trên không trung. Khi đó cỗ máy này được gắn động cơ, có thể điều khiển được và bay liên tục.

máy bay ra đời năm nào?
Sự ra đời máy bay đánh dấu bước ngoặt khoa học lớn

Tại bãi cát phía nam Kitty Hawk, hai anh em Wilbur và Orville Wright đã chinh phục không trung, Flyer 1 trở thành máy bay đầu tiên thành công trên thế giới. Chúng được ra đời từ năm 1904 và đưa ra thử nghiệm trên đồng cỏ Huffman.

>>> Xem thêm: Máy bay phản lực là gì? Sự phát triển của máy bay phản lực 

Sau đó 1 năm, mẫu thiết kế hoàn thiện ra đời mang tên Flyer 3, chúng được bay lên không trung với quãng đường 19km. Vài ngày sau đó, chúng bay được quãng đường gấp đôi trong 38 phút. Khi đó, cỗ máy bay của anh em nhà Wright được cả thế giới đón nhận. Chúng được phát triển nhanh chóng với nhiều mẫu mới, có tính năng vượt trội hơn được sản xuất.

Năm 1912, hai phi công người Anh là John Alcock và Anthur Whitten Brown thực hiện chuyến bay vượt qua Đại Tây Dương lần đầu tiên trong tổng thời gian gần 16 tiếng. Điều này đã ghi nhận bay nhanh hơn bình thường nhiều lần bởi sẽ mất 4 ngày nếu đi bằng tàu khách hạng sang. Khi bắt đầu là khởi nguồn bằng mục đích quân sự, dần dần phát triển máy bay chở khách và trở thành phương tiện không thể thiếu ở thời nay.

Bài viết trên đây nhằm giúp bạn giải đáp thông tin máy bay ra đời năm nào? Và cha đẻ của cỗ máy bay này. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin  hữu ích khác. Chúc bạn thành công!

Rate this post