Dù thế giới đang sinh sống trong hòa bình nhưng những tư liệu về chiến tranh luôn rất được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây giới thiệu về chiếc máy bay nhỏ nhất thế giới xuất hiện trước Chiến tranh thế giới thứ 2.

Dòng máy bay nhỏ nhất thế giới được sử dụng để thực hiện thông tin tình báo, tích cực được tạo sau năm 1945. Chúng được thiết kế dành cho một người với nhu cầu lớn. Hãy cùng tìm hiểu thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây:

Mục Lục

1. Tổng quan về chiếc máy bay nhỏ nhất thế giới X-12H

Chiếc máy bay nhỏ nhất thế giới này được thiết kế bởi cư dân Nga. Ít ai biết tới là X-12H chỉ có trọng lượng 80 kg. Nếu thu gọn lại thì chúng có thể đựng vừa trong một chiếc vali. Việc lắp ráp các bộ phận của chúng để hoạt động chỉ trong vòng 30 phút.

Máy bay nhỏ nhất thế giới diện mạo khác biệt
Máy bay nhỏ nhất thế giới diện mạo khác biệt

X-12H có tốc độ khá nhanh khoảng 105km/ giờ, tối đa tới 125km. Đó là bởi chúng được thiết kế với sải cánh dài 6,3 mét và chiều dài 3.6. Chúng được dùng trong bất kỳ vị trí nào như cất cánh ít nhất 30m. Khả năng chứa của chúng lên tới 150kg, dựa trên bồn chứa nhiên liệu, bởi vậy các phi công phải có trọng lượng nhẹ mới được.

Phi công của chiếc máy bay nhỏ nhất trên thế giới như X-12H cũng không yêu cầu cao. Họ không cần được đào tạo tại trường bay hay đăng ký để quản lý thiết bị. Ở thời điểm đó thì nó trải qua giai đoạn thử nghiệm bay, nếu thành công thì X-12H có thể được sản xuất hàng loạt.

>>> Bạn có biết: Tổng hợp những đồ cần bọc giấy bạc khi đi máy bay 

2. Lịch sử ra đời WEE BEE – chiếc máy bay nhỏ nhất thế giới

Tại California cho ra đời một trong 3 máy bay nhỏ nhất thế giới, mặc dù tất cả mọi thứ đều muốn tạo bất ngờ cho phát minh của mình trên thế giới. Huyền thoại Wee Bee (ong nhỏ) ra mắt với chỉ khoảng 40-tệ. Điều đó khá hợp lý khi mà chúng có kích thước nhỏ.

Chiếc máy bay này có chiều dài 4.25 mét còn chiều rộng – 5.5. Sự ra đời của Wee Bee đã xuất hiện máy bay nhỏ nhất trên thế giới đã tồn tại, khác nhiều so với “Little Bee”.

Chiếc máy bay này có vận tốc tối đa là 121 km mỗi giờ, và tối đa là khoảng 132-x. Chuyến bay này được thực hiện trong khoảng cách nhỏ lên tới 80km với chiều cao lên tới 3 km. Không chỉ vậy, Wee Bee có sức chứa tối đa lên tới 186 kg, với trọng lượng của máy bay lên tới 95 kg.

Ở thời điểm hiện tại, “Little Bee” được đặt trong bảo tàng San Diego, tuy nhiên chúng đã biến mất trong đám cháy. Ngay sau đó thì đã có bản sao y hệt xuất hiện và đưa vào lưu trữ.

3. BD-5J máy bay nhỏ nhất thế giới

Tiếp theo là chiếc máy bay nhỏ nhất thế giới là BD-5J, được sản xuất từ năm 1971 bởi nhà thiết kế máy bay Mỹ Jim Bede. Chúng được dùng dành riêng cho chuyến máy bay phản lực tư nhân hay một máy bay thể thao.

BD-5J có công suất 65 mã lực cho phép chúng ép xung cốm này có tốc độ lên tới 350 km mỗi giờ. Đến năm 1972 thì chúng được ghi nhận vào trong Sách kỷ lục Guinness như là chiếc máy bay phản lực nhỏ nhất trên thế giới.

Máy bay nhỏ nhất thế giới có tính hữu dụng cao
Máy bay nhỏ nhất thế giới có tính hữu dụng cao

Cho đến nay, công ty đã phát hành tới 5.000 bộ dụng cụ tự lắp ráp và gần 500 mô hình chiếc máy bay được làm sẵn. Chúng không chỉ dùng ở Mỹ mà còn phát triển tại các quốc gia Châu Âu. Một chiếc máy bay này có sức nặng lên tới 210kg và trọng lượng tối đa lên tới 390 kg, tùy thuộc vào việc sửa đổi.

BD-5J có thể bay lên đến độ cao 8 km với khoảng cách tới 1330 km. Cho đến nay chỉ là chiếc máy bay nhỏ nhất thế giới nhưng cũng trở lên phổ biến toàn thế giới.

>>> Tham khảo thêm: Khám phá những chiếc máy bay nhanh nhất thế giới

4. Bumble and Bumble Bee 2

Bumble Bee được ra đời từ năm 1979, đây là phiên bản của Ray Stitsa, thậm chí còn chất lượng hơn. Chúng được sản xuất bởi Robert Starr, và hoạt động trong vòng 5 năm, bắt đầu từ năm 1979 và kết thúc với 1984.

Chiếc máy bay nhỏ nhất thế giới này có sức nặng khi trống không là 248 kg và trọng lượng tối đa lên tới 328 kg. Với tổng thể chiều dài chỉ 2,9 mét, khi có sải cánh dài 2 mét theo cách mong muốn. Sự phát minh ra đời giúp cho Robert được đón nhận danh hiệu chiếc máy bay nhỏ nhất trên thế giới, với tốc độ bay đạt khoảng 290 km mỗi giờ.

Dù đã tạo ra phát minh thành công nhưng Robert đã không ngừng phát triển và muốn vượt qua chính mình. Để làm được điều đó thì ông đã tạo ra chiếc máy bay “Bumble Bee 2”. Chúng được tối giản hơn rất nhiều khi có trọng lượng giảm xuống còn 170 kg, và toàn bộ chiều dài là 2,7 mét.

Về sải cánh của máy bay này cũng giảm tối thiểu từ 2 mét và chỉ còn 1.7 mét. Chúng được phát triển với tốc độ 305 km mỗi giờ. Ngay tại cuộc thử nghiệm đầu tiên từ ngày 08 tháng 5 1988 thì máy bay “Bumble Bee 2” đã bị rơi ở độ cao 120 mét, do hỏng động cơ. Trong khi đó thì quản lý sản xuất Robert cũng bị rơi xuống và bị thương nặng.

Bài viết dưới đây tổng hợp các máy bay nhỏ nhất thế giới hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật tin tức hữu ích khác. Chúc bạn thành công!

Rate this post