Hiện nay, hàng không chính là phương tiện di chuyển tiện lợi và hiện đại nhất, sân bay đóng vai trò quan trọng với vận tải hàng không. Sân bay tại các quốc gia luôn được mở rộng với diện tích ngày càng lớn hơn. Dưới đây là top 10 sân bay lớn nhất thế giới.

Sân bay đóng vai trò quan trọng cung cấp phương tiện cho máy bay hạ cánh và cất cánh. Có sân bay nhỏ và sân bay lớn về phạm vi bao phủ. Một sân bay sẽ có một khu vực hạ cánh, đường băng, sân bay trực thăng các tòa nhà ga và nhà chứa máy bay. và có sân bay lớn. Trên thế giới có những sân bay nổi tiếng cũng như hiện đại hơn rất nhiều đạt nhiều giải thưởng bởi kiến trúc độc đáo.

Mục Lục

Top 10 sân bay lớn nhất thế giới

Sân bay quốc tế King Fahd – Dammam, Ả Rập Saudi

Sân bay quốc tế Fahd King, ở Dammam, Ả Rập Saudi là sân bay lớn nhất thế giới với diện tích 78000 ha. Sân bay quốc tế Fahd King nằm ở phía Tây Bắc của Dammam, Saudi Arabia tính theo diện tích bề mặt tính đến 04/2021 là sân bay lớn nhất thế giới.

Sân bay quốc tế King Fahd với gần 776 km2, sân bay nó lớn hơn cả nước láng giềng Bahrain (765 km2). Sân bay quốc tế King Fahd (KFIA) ở Dammam, Ả Rập Saudi thiết kế được tạo ra bởi các kiến ​​trúc sư Yamsaki & Associates cùng với Aerystems International. Sân bay có một nhà ga hành khách lớn 6 tầng xây dựng bắt đầu vào năm 1983 và hoàn thành vào năm 1999. Có ba nhà ga để tiếp đón hành khách, 1 nhà ga cho khách đến, một nhà ga cho khởi hành và một nhà ga cho lên máy bay. Nhà ga hành khách có diện tích 1.072.896 m2 gồm 66 quầy dành riêng cho các hãng hàng không Saudi và được trang bị nhiều quầy khách hàng. Sân bay quốc tế King Fahd có 44 quầy cho các hãng hàng không nước ngoài. Phần còn lại của các quầy được dành cho nhập cư và hải quan.

san-bay-quoc-te-king-fahd

Sân bay quốc tế King Fahd

Sân bay quốc tế King Fahd có một nhà thờ Hồi giáo được xây dựng trên tầng thượng của bãi đậu xe. Sân bay cũng có nhà ga hoàng gia dành cho hoàng gia có diện tích 53.950 m2, quan chức chính phủ cao cấp và các quan chức nước ngoài khác.

Sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) – 2,330 hecta

Sân bay quốc tế Bắc Kinh được mở cửa lần đầu tiên năm 1958 nằm cách trung tâm thủ đô tầm 20km về hướng Đông Bắc.

Sân bay quốc tế Bắc Kinh cuối năm 1999 kỷ niệm 50 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, sân bay được mở rộng một lần nữa được đặt tên là nhà ga 2.

Sân bay này lớn nhất trên thế giới về diện tích đứng thứ 2 thế giới tính trên lượng khách, sân bay quốc tế Bắc Kinh đã trở thành sân bay bận rộn nhất châu Á. Sân bay quốc tế Bắc Kinh bằng phong cách xây dựng độc đáo và đẳng cấp cũng gây ấn tượng với hành khách. Nhìn từ trên cao, sân bay quốc tế Bắc Kinh mang hình dáng một con rồng bay lượn.

Sân bay quốc tế Cairo (Ai Cập) – 2,550 hecta

Sân bay quốc tế Cairo cách trung tâm thủ đô 15km về hướng Đông Bắc là sân bay chính của Ai Cập. Sân bay quốc tế Cairo bao gồm Sảnh đi 1, Sảnh quốc tế 3 và Sảnh 4 phục vụ tàu bay tư nhân và phi thương mại. Sân bay quốc tế Cairo gồm 3 nhà ga chính cho mục đích thương mại và cho các chuyên cơ. Nhà ga 2 được khánh thành năm 1986 có khả năng phục vụ khoảng 14 triệu hành khách mỗi năm

Sân bay quốc tế Denver – Denver, Hoa Kỳ

Sân bay quốc tế Denver – Denver, Hoa Kỳ có diện tích: 135,71 km2. Sân bay có đường băng sử dụng chung dài nhất ở Mỹ. Sân bay Quốc tế Denver (DIA) ở Denver là sân bay lớn thứ hai thế giới theo diện tích và là sân bay lớn nhất ở Hoa Kỳ. Sân bay quốc tế Denver – Denver, Hoa Kỳ được bình chọn là tốt nhất ở Bắc Mỹ trong sáu năm liên tiếp từ 2005 đến 2010 đóng vai trò là trung tâm chính của Frontier Airlines cho Hãng hàng không Hoa Kỳ.
Denver là một địa điểm du lịch hấp dẫn có những công trình kiến trúc độc đáo. Sân bay quốc tế Denver thường được gọi là DIA thiên nhiên tươi đẹp với những ngọn núi cao bao phủ bởi tuyết trắng làm say lòng biết bao du khách. Sân bay này là một trong những sân bay có số lượng đường bay lớn do City & County of Denver Department of Aviation quản lý và điều hành. Hiện tại, có 6 đường bay tại sân bay này có chiều dài là 4.877m và 5 đường băng còn lại đều có chiều dài là 3.658m.

Sân bay quốc tế Chicago O’Hare (Mỹ) – 2,610 hecta

Sân bay quốc tế O’Hare cách 27 km về phía tây bắc của Chicago Loop. Sân bay quốc tế Chicago O’Hare là sân bay tọa lạc tại Chicago, Illinois, là trung tâm của hãng United Airlines. Sân bay quốc tế Chicago O’Hare do Sở hàng không thành phố Chicago quản lý Năm 2005, O’Hare xếp thứ 4 ở Hoa Kỳ về khách quốc tế, có khoảng 60 tuyến quốc tế chỉ xếp sau sân bay quốc tế Los Angeles, Sân bay quốc tế Miami, Sân bay Quốc tế John F. Kennedy ở New York.

san-bay-quoc-te-ohare

Sân bay quốc tế O’Hare

Sân bay quốc tế Chicago O’Hare Airport được bầu chọn là sân bay tốt nhất Bắc Mỹ năm 2003. Sân bay quốc tế Chicago O’Hare được xếp hạng là sân bay bận rộn nhất thế giớ, và O’Hare cũng giành danh hiệu “Sân bay tốt nhất nước Mỹ” trong 10 năm liền.

Sân bay quốc tế Chicago O’Hare cũng gặp nhiều chỉ trích về tỷ lệ hoãn/ hủy chuyến do lịch bay dày đặc ở đây.

Sân bay Charles de Gaulle Paris

Sân bay Paris Charles de Gaulle nằm cách thủ đô Paris 25km về phía Đông bắc có diện tích 3.200 ha. Sân bay này còn có tên gọi khác là Sân bay Roissy lớn nhất nước Pháp. Sân bay Paris Charles de Gaulle cũng được coi là sân bay sầm uất thứ 10 trên Thế Giới theo số chuyến bay.

Sân bay quốc tế Bangkok (Thái Lan) – 2,980 hecta

Sân bay Quốc tế Suvarnabhumi với tên gọi khác là Sân bay quốc tế Bangkok (Thái Lan). Nằm ở Racha Thewa trong huyện Bang Phli, tỉnh Samut Prakan, vừa được đưa vào sử dụng thay thế cho Sân bay quốc tế Bangkok ở Bangkok, Thái Lan. Sân bay quốc tế Bangkok (Thái Lan) 25 km về phía đông trung tâm thủ đô Bangkok. Sân bay quốc tế Bangkok (Thái Lan) có diện tích là 32,8 km² và phục vụ khoảng hơn 45 triệu khách/năm. Sân bay Suvarnabhumi là sân bay xếp thứ 18 trong danh sách những sân bay bận rộn nhất trên thế giới. Sân bay quốc tế Bangkok (Thái Lan)có nhà ga nhỏ hơn nhà ga sân bay quốc tế Hồng Kông, sân bay đã phục vụ150 triệu khách trong một năm

Tên Suvarnabhumi được Vua Thái Lan đặt có nghĩa là đất vàng. Năm 2017, sân bay này xếp thứ 18 trong các sân bay bận rộn nhất thế giới, phục vụ 41.210.081 khách.

Sân bay quốc tế Dallas / Fort Worth – Dallas, Hoa Kỳ

Sân bay quốc tế Dallas diện tích: 69,63 km2, lớn thứ 3 thế giới tính theo diện tích, với quy mô 69,63 km2. Sân bay quốc tế Dallas còn được biết đến là một trong những sân bay bận rộn nhất thế giới. Sân bay có tổng cộng năm nhà ga.

Sân bay Dallas là một sân bay quốc tế lưu lượng máy bay hoạt động tấp nập thứ 3 thế giới. Về diện tích, đây là sân bay lớn nhất bang Texas, rộng thứ 2 Hoa Kỳ iện tích rộng hơn đảo Manhattan ở Thành phố New York. Sân bay Dallas được mệnh danh là “Sân bay vận chuyển hàng hóa tốt nhất thế giới”. Sân bay Dallas là sân bay quốc tế chính của bang Texas, Mỹ là trung tâm lớn nhất và chủ yếu của hãng American Airlines. Kể từ tháng 12 năm 2018, sân bay có dịch vụ tới 244 điểm đến, gồm 62 điểm đến quốc tế và 182 điểm đến trong nước Mỹ

Sân bay Istanbul mới (Thổ Nhĩ Kỳ)

Sân bay Istanbul mới (Thổ Nhĩ Kỳ) vừa đi vào hoạt động vào ngày 8/4, phòng chờ hạng thương gia có diện tích 5.600 m2 với 765 chỗ ngồi chia thành nhiều khu vực khác nhau.

Sân bay Madrid Barajas (Tây Ban Nha)

Sân bay Madrid Barajas tọa lạc tại trung tâm Madrid, là cửa ngõ hàng không quan trọng nhất của Tây Ban Nha rộng 3,050 hecta. Sân bay quốc tế Madrid Barajas được mở của năm 1928 là cửa ngõ của bán đảo Iberia ra châu Âu và thế giới.

Sân bay tọa lạc ở thành phố Madrid, cự ly 9 km so với trung tâm tài chính Madrid. Sân bay Madrid Barajas nằm ở phía Đông Bắc thủ đô Mandrid là đầu mối hàng không chính của Tây Ban Nha. Sân bay Madrid Barajas có thiết kế hiện đại, ấn tượng.

Sân bay Charles de Gaulle (Pháp)

Sân bay Paris-Charles-de-Gaulle là sân bay quốc tế lớn nhất nước Pháp. Sân bay mang tên Charles de Gaulle người sáng lập Nền cộng hòa thứ năm của Pháp, cũng là Tổng thống Pháp từ năm 1959 đến 1969. Hiện tại, có 3 nhà ga chính đang đưa vào sử dụng.

Sân bay quốc tế Phố Đông-Thượng Hải (Trung Quốc)

Sân bay Phố Đông là sân bay bận rộn nhất thế giới thứ ba tính theo lượng hàng thông qua. Sân bay Phố Đông mở cửa 24 giờ mỗi ngày cho hành khách và vận chuyển hàng hóa. Đây là trung tâm hàng không có tốc độ phát triển nhanh nhất. Sân bay Phố Đông có thiết kế mang tính biểu tượng cho sức mạnh kinh tế đang phát triển mạnh mẽ của Trung Quốc.

Sân bay quốc tế Dallas/Fort Worth (Mỹ) tọa lạc giữa hai thành phố Dallas và Forth Worth thuộc bang Texas.

Rate this post