Trong những năm gần đây, số lượng du khách nước ngoài đến Việt Nam cũng như người dân trong nước đi du lịch tăng lên rất nhiều, kéo theo đó là sự phát triển của ngành du lịch và khách sạn. Do đó, nó thu hút khá đông các bạn trẻ theo học. Vậy triển vọng của ngành khách sạn thật sự là như thế nào? Con gái có nên tìm việc làm ngành khách sạn để gắn bó?

Mục Lục

1. Cơ hội và thách thức của ngành khách sạn

Việt Nam có rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp và các di tích lịch sử, khí hậu lại có bốn mùa đặc sắc, đồ ăn vừa ngon vừa rẻ, do vậy ngày càng có nhiều du khách cả trong nước và ngoài nước đi du lịch. Ngành du lịch và khách sạn theo đó cũng phát triển mạnh mẽ.

Các khu du lịch, nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà hàng mọc nên như nấm, đòi hỏi một nguồn lực lượng lao động đông đảo. Đây là cơ hội lớn cho các bạn sinh viên học ngành quản trị khách sạn có thể dễ dàng tìm được việc làm. Nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn là rất lớn.

Con gái có nên tìm việc làm ngành khách sạn để gắn bó?

Con gái có nên tìm việc làm ngành khách sạn để gắn bó?

>>> Bài viết liên quan: Ngành quản trị khách sạn lương bao nhiêu?

Thế nhưng, nhìn vào thực tế, nhiều sinh viên học quản trị khách sạn ra trường vẫn thất nghiệp như thường. Họ phải chật vật xin việc, hoặc thậm chí là làm trái ngành, trái nghề. Sự thật là dù cơ hội việc làm có nhiều nhưng các thách thức cũng nhiều không kém.

Đòi hỏi của khách hàng về chất lượng các dịch vụ ngày càng cao, dẫn đến bản thân những người làm ngành khách sạn cũng phải nâng cao kỹ năng và trình độ của mình. Tình thế cạnh tranh tương đối gắt gao, chỉ cần một “review” chê bai trên mạng xã hội là có thể phải đóng cửa ngay lập tức.

Hơn nữa sinh viên mới ra trường thì phải làm ở những vị trí thấp chứ không phải được lên quản trị ngay. Nhiều bạn không có được sự kiên trì đã bỏ việc. Ngành khách sạn cũng đòi hỏi về trình độ ngoại ngữ, trong khi đó không phải là thế mạnh của sinh viên Việt Nam nói chung và các bạn học quản trị khách sạn nói riêng.

2. Học ngành nhà hàng khách sạn ra làm gì?

Tuy nhiên, đó chỉ là những khó khăn nhỏ so với tiềm năng lớn mà ngành này mang lại. Chỉ cần học đúng thực lực, chịu khó, kiên trì, trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ cũng như các kỹ năng giao tiếp, quản lý là bạn hoàn toàn có thể có được một công việc phù hợp và mức lương tương xứng.

Lễ tân là một công việc mà nhiều sinh viên chọn cho giai đoạn khởi đầu

Lễ tân là một công việc mà nhiều sinh viên chọn cho giai đoạn khởi đầu

Việc làm của ngành khách sạn cũng rất đa dạng, chẳng hạn như:

  • Làm nhân viên phục vụ: đây là công việc cơ bản cho nhiều bạn vào giai đoạn khởi đầu, chủ yếu để tích lũy kinh nghiệm. Có thể làm bồi bàn, thu ngân, hoặc bộ phận lễ tân, buồng phòng… Bạn hoàn toàn có thể đi làm thêm những việc này từ lúc còn trên ghế nhà trường.
  • Làm chuyên viên: Làm chuyên viên phụ trách các bộ phận, lĩnh vực như lễ tân, kế hoạch, marketing, nhân sự, tài chính – kế toán… ở các nhà hàng, khu du lịch, nghỉ dưỡng…
  • Làm quản trị viên: người trực tiếp quản lý, điều hành các ban bộ, các dự án, nhân sự, truyền thông…

3. Con gái có nên học ngành quản trị khách sạn?

Trong ngành này, thành công hay không phụ thuộc vào kỹ năng và năng lực của bản thân nên không có sự phân biệt giữa nam hay nữ. Con gái hoàn toàn có thể học và tìm được công việc tốt trong ngành quản trị khách sạn, thậm chí còn có lợi thế. Bởi sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ không phải được tuyển ngay vào vị trí quản lý, điều hành mà phải bắt đầu từ một nhân viên như lễ tân, thu ngân…

Con gái có nên học ngành quản trị khách sạn?

Những việc này phần nhiều đòi hỏi sự khéo léo, kỹ năng giao tiếp tốt và một chút nhan sắc nữa. Nên nhiều bạn nữ có lợi thế hơn so với nam giới. Thực tế đã minh chứng, nhiều quản lý, giám đốc các nhà hàng, khách sạn, khu resort lớn ở Việt Nam là nữ.

Qua các thông tin trên, có thể khẳng định tìm việc làm trong ngành khách sạn là không hề khó khăn. Điều quan trọng là bạn phải có sự tâm huyết, nỗ lực để cải thiện và phát triển các kỹ năng của bản thân, và sự kiên trì để có được công việc phù hợp. Cơ hội luôn mở rộng với những ai thật tâm muốn nắm bắt.

Rate this post