Chiến tranh thế giới không chỉ phân chia lãnh thổ mà còn chứng tỏ được nền công nghiệp vũ trang các quốc gia. Cùng nhìn lại những chiếc máy bay nhanh nhất thế giới dưới đây, mặc dù chúng đã “về hưu” nhưng vẫn là bí ẩn để khám phá.

Mục Lục

1. Lockheed SR-71 Blackbird (4.023 km/h)

Dù không phải là máy bay chiến đấu nhưng Lockheed SR-71 Blackbird vẫn là chiếc máy bay quân sự nhanh nhất. Nó được nhắc tới với biệt danh “hắc điểu”, là máy bay trinh sát chiến lược tầm xa, tầm cao. Máy bay này được phát triển từ năm 1960 và sử dụng trong Không quân Mỹ và NASA.

Chiếc máy bay nhanh nhất thế giới
Chiếc máy bay nhanh nhất thế giới

Ở thời điểm đó chỉ có 32 chiếc Lockheed SR-71 Blackbird được sản xuất và tất cả đều đã được cho “nghỉ hưu”, trong đó SR-71 được chế tạo bằng Titan, một kim loại đắt, hiếm và rất khó gia công. Tất cả máy bay đều an toàn trước hỏa lực đối phương tuy nhiên chúng lại nhận nhiều chỉ trích bởi thiếu an toàn với tỷ lệ tai nạn rất cao. Cụ thể, có đến 12 trong 32 chiếc gặp sự cố và rơi khi đang hoạt động.

>>> Xem thêm: Sự ra đời của máy bay đầu tiên trên thế giới

2. Mikoyan MiG-25 Foxbat và MiG-31 Foxhound (3.057 km/h)

Cùng được ra đời những năm 1960 tại Liên Xô, MiG-25 trở thành máy bay nhanh nhất thế giới dùng trong quân sự. Chúng từng được đưa vào biên chế, tuy nhiên hiện nay đa số những chiếc MiG-25 Foxbat đều được cho “nghỉ hưu” và thay thế bằng MiG-31.

Trong khi đó, MiG-31 được biết tới là mẫu chiến đấu cơ phát triển dựa trên MiG-25, nằm trong số máy bay chiến đấu nhanh nhất thế giới. Dự kiến, chúng được phục vụ trong Không quân Nga đến năm 2030.

3. McDonnell Douglas F-15 Eagle (2.655 km/h)

F-15 Eagle được lựa chọn máy bay chiến đấu trên không của Không quân Mỹ khi chúng chiếm ưu thế với tốc độ cực nhanh. Dù đây là mẫu cũ hơn nhiều so với F-22, nhưng F-15 có ưu điểm là rẻ hơn và được sản xuất cho đến ngày nay.

F-15 Eagle có tốc độ tối đa lên tới 2.655 km/h, được mệnh danh là một trong những máy bay chiến đấu thành công nhất. Chúng đã xuất hiện trong hơn 100 chiến thắng trước những máy bay khác mà không bị tổn thất bại.

4. Sukhoi Su-27 Flanker (2.575 km/h)

Sukhoi Su-27 được chế tạo bởi Liên Xô và thiết kế chống lại các loại máy bay chiến đấu thế hệ 4 của Mỹ gồm F-15 Eagle và F-14 Tomcat. Máy bay này được dùng chiến đấu siêu cơ động và nhanh nhất thế giới.

Chúng có ưu thế trên không và được hoạt động chung với MiG-29. Trong số 680 chiếc máy bay được chế tạo, đa số chúng đang phục vụ cho không quân Nga cũng như một số lực lượng không quân khác trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

5. Eurofighter Typhoon (2.485 km/h)

Châu Âu cũng góp một dòng máy bay nhanh nhất thế giới đó là Eurofighter Typhoon, dùng trong chiến đấu. Chúng là máy bay đa chức năng dù ban đầu được thiết kế thực hiện vai trò chiếm ưu thế trên không.

Cho đến nay, Eurofighter Typhoon được dùng phục vụ lực lượng Không quân Anh, Đức, Italia và Tây Ban Nha. Tính từ năm 2003 đến cuối năm 2020 có tới 571 chiếc Typhoon ra đời, chúng được biết tới là máy bay nhanh nhẹn và không chiến cực kỳ hiệu quả.

6. Grumman F-14 Tomcat (2.485 km/h)

F-14 Tomcat được mệnh danh là máy bay nhanh nhất thế giới với tốc độ 2.485 km/ giờ. Chúng được thiết kế cánh cụp cánh xòe, phát triển dành cho Hải quân Mỹ.

Chiếc máy bay nhanh nhất thế giới1
Máy bay Tomcat tốc độ rất nhanh

Máy bay này được phổ biến rộng rãi trong phim Top Gun của Tom Cruise. Ra đời từ năm 1970 nhưng năm 2006 thì chúng được đưa về nghỉ hưu. Trong số 712 chiếc sản xuất thì ngày nay vẫn có chiếc được Không quân Iran sử dụng.

Ở thời điểm số, hải quân Mỹ đã thay thế F-14 bằng F-18. Đây là máy bay chiến đấu nổi tiếng nhờ đôi cánh biến đổi đặc biệt, và được phát triển thành máy bay đánh chặn, chiếm ưu thế trên không và chiến đấu đa chức năng.

>>> Bạn có biết: Tổng hợp những đồ cần bọc giấy bạc khi đi máy bay 

7. Convair F-106 (2.455 km/h)

Convair F-106 Delta Dart được sản xuất phục vụ cho Không quân Mỹ và là máy bay đánh chặn chủ lực trong mọi điều kiện thời tiết. Chúng được ra đời từ năm 1960, được dùng 20 năm trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh.

Máy bay Convair F-106 được trang bị động cơ phản lực turbo J-75 mang đến tốc độ bay tối đa 2.455 km/h phục vụ chiến đấu cơ đánh chặn. Chúng có tầm bay tối đa 4.300 km, còn tầm bay chiến đấu là 2.900 km.

8. Lockheed Martin F-22 Raptor (2.414 km/h)

F-22 Raptor được biết đến là máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5, được trang bị kỹ thuật tàng hình đầu tiên trên thế giới. Chúng được biết tới với biệt danh “chim ăn thịt” và phát triển dành riêng cho quân đội Mỹ. Sự tiên tiến mạnh mẽ được Chính Phủ Mỹ ra lệnh cấm xuất khẩu dòng máy bay này.

F-22 Raptor được lực lượng Không quân Mỹ dự định mua 750 chiếc tuy nhiên điều này không thành hiện thực do chi phí rất cao. Cuối cùng, chỉ ra đời 187 chiến máy bay này và đưa vào hoạt động. Dù là máy bay chiến đấu có tốc độ chậm nhất trong danh sách này tuy nhiên nó có ưu thế trên không mạnh nhất hiện nay.

Bài viết trên đây tổng hợp các loại máy bay nhanh nhất thế giới hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác. Chúc bạn thành công!

Rate this post